หุ่นยนต์ฮิวแมนอยด์ขนาดเท่าคนจริง Skybot F850 หรือชื่อเดิมว่า “เฟเดอร์” เดินทางออกจากสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

หลังจากทำหน้าที่เป็นผู้โดยสารแต่เพียงผู้เดียวในห้องโดยสารของยาน Soyuz MS-14 เดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติเมื่อ 24 สิงหาคม 62 ที่่ผ่านมาแล้วตัวยานเกิดประสบปัญหาเข้าเทียบท่าจอดของสถานีไม่ได้ ตามข่าวที่ทางเราเคยเสนอไปก่อนหน้านี้ [กดอ่าน] แต่ในที่สุดยาน Soyuz ก็เข้าจอดเทียบท่าได้ใน 3 วันต่อมาตามข่าว [กดอ่าน] นี้ และหุ่นยนต์ “เฟเดอร์” ก็ได้เดินทางเข้าประจำการในสถานีอวกาศในที่สุด

หลังจากเข้าประจำการ นักบินอวกาศรัสเซียในสถานีอวกาศได้ทดสอบความสามารถของ หุ่นยนต์ “เฟเดอร์” ในการเคลื่อนไหวในที่ไร้แรงโน้มถ่วงผ่านการบังคับของมนุษย์ที่สวมชุด exoskeleton  และได้เก็บบันทึกผลเพื่อเอาไว้ปรับปรุงหุ่นยนต์ตัวนี้ต่อไป

หน้าที่หลักของ หุ่นยนต์ “เฟเดอร์” ในอนาคต คือการออกไปทำงานซ่อมแซมหรือติดตั้งนอกสถานีอวกาศหรือการทำงานเสี่ยงอันตรายต่างๆ โดยการบังคับระยะไกลจากมนุษย์อวกาศที่มองเห็นผ่านกล้องที่หัวของ “เฟเดอร์” แบบเสมือนจริงหรือ AR

รัสเซียไม่ใช่ประเทศแรกที่ส่งหุ่นยนต์ของตนขึ้นไปประจำการบนสถานีอวกาศ ก่อนหน้านี้ทางญี่ปุ่นและสหรัฐฯก็มีหุ่นยนต์จของตนขึ้นไปแล้ว แต่ไปในหน้าที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าที่ทางการสันทนาการโต้ตอบเก็บข้อมูลและบริการภายในสถานีอวกาศ ไม่ใช่งานเสี่ยงอันตรายแบบที่ “เฟเดอร์” จะได้รับมอบหมายในอนาคต

ยาน Soyus MS-14 ร่อนลงจอดอย่างปลอดภัยในประเทศคาซัคสถาน 06:32 เช้าวานนี้ (7 กันยายน 62) ตามเวลาในประเทศไทย

เรียบเรียงโดย @MrVop