เทคโนโลยี Virtual Reality หรือ ความเป็นจริงเสมือน ที่ย่อกันว่า VR ต่อไปนี้อาจขยายการใช้งานจากมนุษย์ไปสู่สัตว์ต่างๆ ดังเช่นการทดลองล่าสุดต่อไปนี้ในรัสเซีย

ประเทศรัสเซียตั้งอยู่ในละติจูดนอกเขตร้อน ซึ่งแน่นอนว่าสภาพของทุ่งหญ้าสีเขียวสวยงามจะปรากฏเพียงช่วงสั้นๆในฤดูร้อน แต่ภาพเหล่านี้เป็นสิ่งที่เหล่าวัวนมและวัวอื่นทุกชนิดทั่วโลกชื่นชอบ ทำให้วัวมีความรู้สึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของอาหารและแน่นอนทำให้พวกมันอารมณ์ดี

ล่าสุดเกษตรกรที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมือง Krasnogorsk ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก ได้ร่วมมือกับ คณะสัตวแพทย์ วิศวกรและทีมนักพัฒนาซอฟท์แวร์ในการทดลองให้วัวนมในฟาร์มของตนสวมใส่แว่น VR ที่จะแสดงภาพของทุ่งหญ้าอันเขียวชอุ่ม ท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้าสดใสและก้อนเมฆขาวอันสวยงามของฤดูร้อนเพื่อให้วัวมีสภาพจิตใจที่ดี พวกเขาเชื่อว่าจะส่งผลให้วัวมีผลผลิตของน้ำนมที่ดีขึ้นกว่าการยืนมองทุ่งหญ้าสีน้ำตาลอันแห้งแล้งหรือสภาพอันขาวโพลนแห้งโกร๋นของใบไม้ที่ร่วงหล่นหมดต้นในฤดูหนาว

แว่นตา VR นี้เป็นแว่นที่ดัดแปลงจากแว่นตา VR ของมนุษย์แต่ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้เข้ากับรูปร่างของศีรษะวัว รวมทั้งมีการปรับโฟกัสในระยะมองทางสายตาโดยความเห็นของสัตวแพทย์เพื่อให้เข้ากับการมองเห็นของวัว

ในเบื้องต้นนี้ ยังไม่มีผลการทดลองที่ระบุชัดเจนแว่นตานี้สามารถช่วยในการผลิตน้ำนมให้มีปริมาณและคุณภาพเพิ่มขึ้นได้จริงหรือไม่ แต่การทดลองนี้ยังคงดำเนินต่อไปเพื่อศึกษาผลกระทบต่างๆที่มีต่อวัวและผลิตผล และในระยะต่อไปอาจขยายไปถึงการให้วัวฟังดนตรีคลาสสิก เพื่อเพิ่มความสุนทรีย์ในอารมณ์ของมันอีกด้วย

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.themoscowtimes.com/2019/11/26/russian-cows-virtual-reality-headsets-a68316

เรียบเรียงโดย @MrVop