เป็นที่รู้กัน ระบบดาวที่ใกล้โลกเราที่สุดคือ ระบบพร็อกซิมา เซนทอรี่ ที่มี ดาวเคราะห์ “พร็อกซิมา บี” เป็นดาวบริวาร  ณ ระยะห่างจากโลกเราออกไปไม่เกิน 4.3 ปีแสง

ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์ที่ทำงานอยู่ที่เครื่องค้นหาดาวเคราะห์ High Accuracy Radial velocity Planet Searcher (HARPS) ในชิลี ได้พบว่าระบบดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้โลกเราเป็นอันดับ 2 คือพร็อกซิมา เวอจีนิส หรือ รอส 128  ณ ระยะห่างจากเราออกไป 11  ปีแสงนั้น มีดาวเคราะห์ฺดวงหนึ่งเป็นบริวาร (ตามภาพวาดด้านบน) ในชื่อเรียกดาวเคราะห์นี้ว่า “รอส 128 บี”

“รอส 128 บี” มีมวลมากกว่าโลกเรา 35% โคจรรอบดาวฤกษ์ รอส 128 ที่เป็นดาวแคระแดงในระยะที่ใกล้กว่าโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ถึง 20 เท่า

ระยะเวลา 1 ปีบน “รอส 128 บี” มีค่าประมาณ 9.9 วันบนโลกเราเท่านั้น

ด้วยระยะที่ใกล้ดาวฤกษ์ขนาดนี้ สมควรที่ดาวเคราะห์”รอส 128 บี”  จะต้องร้อน แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น ด้วยการที่ดาวฤกษ์ศูนย์กลางเป็นดาวแคระแดงไม่ใช่ดาวแคระเหลืองแบบดวงอาทิตย์เรา มันจึงอ่อนแสงมาก เรียกได้ว่าแสงจากดาวฤกษ์ได้ตกลงบนผิว “รอส 128 บี” มากกว่าแสงแดดที่ตกบนโลกเรา 38% เท่านั้น และเป็นแสงที่แทบไม่มีความร้อน

ส่งผลให้ “รอส 128 บี” เป็นดาวเคราะห์ที่มีอุณภูมิผิวดาวพอๆกับขั้วโลกใต้ของเราคือจาก -60°C ถึง -4°C ซึ่งเป็นช่วงที่มีโอกาสพบสิ่งมีชีวิตได้สูงมากๆ

โอกาสที่จะพบสิ่งมีชิวิตบน  “รอส 128 บี” นั้นถือว่าสูงกว่า “พร็อกซิมา บี” นักวิจัยกล่าว ด้วยเหตุที่พร็อกซิมา เซนทอรี่ มีปฏิกิริยารุนแรงกว่า รอส 128 ที่ค่อนข้างสงบ มีการปะทุและปล่อยพายุดาวฤกษ์น้อย จึงเป็นข้อดีและทำให้ “รอส 128 บี”  ขึ้นแซงเป็นเต็งหนึ่งที่น่าจะมีการพัฒนาของรูปแบบชีวิตได้

และระบบดาวรอส 128 นี้กำลังขยับใกล้ระบบสุริยะเข้ามา ภายในอีกราว 79,000 ปีจากนี้ ระบบดาวรอส 128 จะเข้ามาใกล้ระบบสุริยะยิ่งกว่าระบบพร็อกซิมา เซนทอรี่ กลายเป็นระบบดาวเพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุด

การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร aanda.org

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/ross-128b-exo-earth-05434.html
เรียบเรียงโดย @MrVop