องค์การอวกาศรัสเซียรับสมัครบุคคลไปเยือนดวงจันทร์ในอีก 14 ปีข้างหน้า

หากคุณเป็นคนสัญชาติรัสเซีย ที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  • ชายหรือหญิงอายุไม่เกิน 35 ปี ทุกสีผิว ทุกเชื้อชาติ
  • ส่วนสูงระหว่าง 150 ถึง 190 เซ็นติเมตร
  • น้ำหนักไม่เกิน 90 กิโลกรัม
  • จบด้านวิศวกรรม หรือเคยรับการฝึกเกี่ยวกับการบิน หรือมีประสบการณ์ในด้านการบินหรือการอวกาศ

เตรียมยื่นใบสมัครเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางไปเยือนดวงจันทร์กับ ROSCOSMOS ใบสมัครของคุณจะใช้เวลาพิจารณา 4 เดือน

นี่คือคำประกาศขององค์การอวกาศแห่งชาติรัสเซีย ที่อยู่ๆก็รับสมัครบุคคลทั่วไปจากทั่วประเทศเพื่อเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์กับยานอวกาศ 4 ที่นั่งรุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ Federatsiya โดยกำหนดจะออกเดินทางเที่ยวแรกใน 14 ปีข้างหน้าหรือในปี 2031

ถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจ เพราะ 45 ปีที่ผ่านมาหลังโครงการเหยียบดวงจันทร์ครั้งสุดท้ายของยานอะพอลโล 17 ของอเมริกัน ทางฝั่งรัสเซียก็ไม่มีท่าทีจะส่งมนุษย์ไปไหนไกลเกินวงโคจรโลกเลย ที่ผ่านๆมาก็มีแต่ขึ้นไปปฏิบัตรหน้าที่ตามสถานีอวกาศต่างๆซึ่งถือว่ายังอยู่ในระยะ microgravity หรือระยะแรงโน้มถ่วงอ่อนๆของโลกยังมีอิทธิพลอยู่ แต่ก็อาจมามีเหตุมาจาก

แต่มารอบนี้ หลังทางฝั่งอเมริกันทำท่าจะดันโครงการโอไรอันให้เป็นจริง ซึ่งหมายถึงการส่งมนุษย์ไปถึงดวงจันทร์เป็นโครงการที่สองหลังโครงการอะพอลโลในอดีต ทางฝั่งรัสเซียก็เริ่มขยับตัวขึ้นมาบ้าง และหากทำได้สำเร็จ รัสเซียจะเป็นประเทศที่ 2 ที่ส่งมนุษย์ออกไปในอวกาศห้วงลึก ในขณะที่ปลายทางของโครงการโอไรอันของ NASA ไม่ได้ไปแค่ดวงจันทร์ แต่ฝันไว้ว่าจะไปถึงดาวอังคาร

ช้าๆได้พร้าเล่มงาม ROSCOSMOS คงคิดงั้น แต่ไม่ได้กล่าวไว้

** ความเห็นจากผู้เรียบเรียง** เรื่องนี้อาจมีเหตุต่อเนื่องมาจากเหตุดรามาที่องค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA ถูก NASA ของฝั่งสหรัฐฯปฏิเสธไม่ให้เข้าร่วมโครงการ Constellation  เพื่อสร้างโอไรอัน เลยหันมาจับมือกับ ROSCOSMOS ของรัสเซียพัฒนายานอวกาศ Federatsiya ในโปรเจ็ค CSTS แทน โดย Federatsiya หรือ Федерация ในภาษารัสเซียนีเป็นยานอวกาศที่พัฒนาต่อยอดมาจากยานโซยุส ที่เชื่อขนมกินได้เรื่องประสบการณ์การส่งมนุษย์ขึ้นลงวงโคจรโลก และรอบนี้ก็แค่ทำยานให้ดีกว่าเดิมเพื่อไปให้ไกลขึ้น เรียกว่ามีภาษีกว่ายานหน้าใหม่อยา่งโอไรอันเยอะ

ที่มา hiring-cosmonauts-to-go-to-the-moon/
เรียบเรียงโดย @MrVop