หุ่นโรโบคอป คือจินตนาการบรรเจิดในภาพยนต์ในปี 1987 ที่วาดฝันเอาไว้ว่า อนาคตจะมีหุ่นยนต์ตำรวจรูปร่างทะมัดทะแมงคล้ายคน ขับรถยิงปืนได้สารพัด หลังผ่านไป 32 ปี โลกเราก็มี “โรโบคอป” ขึ้นมาจริงๆ แต่หน้าตาเหมือนขวดหรืออะไรซักอย่างบนโต๊ะอาหาร ไม่เหมือนที่ฝันไว้

โรโบคอปตัวนี้ คือโรโบคอปรุ่น K5 ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลความปลอดภัยในพื้นที่สาธารณะ อย่างเช่น โรงพยาบาล ที่จอดรถ สนามบิน รวมไปถึงสวนสาธารณะ ที่มีพื้นราบเรียบสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยล้อเล็กๆของมัน

เริ่มประจำการแล้วที่เมือง Huntington Park รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองนี้

ในตัวของเจ้าโบโบคอป K5 นี้ติดตั้งกล้องถ่ายภาพแบบ 360 องศาและสามารถบันทึกภาพได้แม้จะมีแสงน้อยอย่างในเวลากลางคืน โดยตำรวจที่ สน. จะเห็นภาพสถานการณ์ในพื้นที่ได้ผ่านกล้องของหุ่นยนต์ตลอด 24 ชั่วโมง เส้นทางการเดินตรวจการณ์ของหุ่นตัวนี้จะถูกโปรแกรมไว้ล่วงหน้าแต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนทั้งเส้นทางและกิจกรรมให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้ในภายหลัง

ที่ตัวหุ่นมีปุ่มขอความช่วยเหลือฉุกเฉินที่เชื่อมต่อโดยตรงกับสถานีตำรวจ ถ้าประชาชนต้องการความช่วยเหลือสามารถมากดปุ่นนี้ได้ทันที นอกจากนี้มันยังมีความสามารถที่น่าสนใจ 2 อย่างคือสามารถบันทึกเลขทะเบียนรถที่ผ่านไปมาเพื่อเทียบกับระเบียนประวัติของรถที่ถูกขโมยผ่านระบบออนไลน์ และสามารถระบุตำแหน่งของโทรศัพท์ไอโฟนที่ได้รับการแจ้งหายได้ในรัศมีทำการรอบตัวมัน

เมื่อแบตใกล้หมด โรโบคอปทรงขวดนี้จะเดินกลับไปที่จุดชาร์จไฟเอง ไม่ต้องมีคนคอยดูแล

โรโบคอปนี้มีค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาประมาณ 75,000 ดอลลาร์หรือราวสองล้านสามแสนบาทต่อปี และอาจต้องมีการอัพเดทซอฟท์แวร์เมื่อมีความจำเป็น แต่ทั้งนายกเทศมนตรี และหัวหน้าตำรวจของเมือง  Huntington Park  ก็ให้ความเห็นไปทางเดียวกันว่าคุ้มคา่ เพราะสวนสาธารณะของเมืองมีขนาดใหญ่มากและมักมีเหตุจี้ปล้นวิ่งราวกันอยู่บ่อยๆ

แม้ไม่ได้ติดตั้งอาวุธ และแน่นอนว่าคนร้ายจะต้องหาทางหยุดการทำงานของหุ่นตัวนี้ แต่ก็ไม่รอดจากภาพที่ถ่ายมุมกว้างรอบตัวของมันแน่นอนว่าใครเป็นคนลงมือ

เรียบเรียงโดย @MrVop