นักวิจัยจีน พบไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ในค้างคาวมงกุฎมลายู (Rhinolophus malayanus ) ซึ่งอาศัยอยู่ในมณฑลยูนนาน มีพันธุกรรมคล้ายคลึงกับไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกเวลานี้

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ที่ 1 แห่งมณฑลซาตง พบจีโนมไวรัสโคโรนาที่เกือบจะสมบูรณ์ 2 ตัวในค้างคาวมงกุฎมลายู ทางทีมตั้งชื่อไวรัสที่พบว่า RmYN01 และ RmYN02 เมื่อวิเคราะห์ลึกลงไปก็พบว่าไวรัสตัวแรกคือ RmYN01 นั้นไม่น่าสนใจเท่าไร แต่ตัวถัดไปคือ RmYN02 นั้นน่าทึ่งมาก เนื่องจากมันมีข้อมูลพันธุกรรมที่คล้ายกับไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุโรคโควิด-19 ถึง 93.3% และยังมีการกลายพันธุ์ตรงตำแหน่งรอยต่อของยีน S1 และ S2 เหมือนกับ SARS-CoV-2 ด้วย

ก่อนหน้านี้เคยมีการพบไวรัส RaTG13 ในค้างคาวเกือกม้าจีน ที่มีข้อมูลพันธุกรรมทั้งหมดตรงกับ SARS-CoV-2 มากกว่า นั่นคือ 96.1% การที่เราพบไวรัสตัวใหม่คือ RmYN02 มีข้อมูลพันธุกรรมตรงกับ SARS-CoV-2 ที่ 93.3% นั้นหมายความว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสจนข้ามสปีชีส์ไปสัตวือื่นและสุดท้ายก็ข้ามมาสู่มนุษย์นั้นเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ไม่ใช่เรื่องของการดัดแปลงในห้องแล็บอย่างที่มีข่าวลือ

ทีมงานพบว่ายังมีช่องว่างระหว่างวิวัฒนาการระหว่างไวรัสกลุ่มนี้ และน่าจะต้องมีการค้นหาต่อไป เพื่อจะได้พบบรรพบุรุษที่แท้จริงของไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุโรคโควิด-19

ผลการค้นพบครั้งนี้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Current Biology

เครดิตภาพค้างคาวจากเว็บ www.mammalogy.org

เรียบเรียงโดย @MrVop

หมายเหตุ – ไวรัสที่พบใหม่นี้ ยังมีสภาพเป็นไวรัสในสัตว์ต้นกำเนิด ยังไม่พบว่าจะมีการ zoonotic สู่มนุษย์ในเวลานี้ จึงยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องตื่นกลัวใดๆ เป็นเพียงการค้นพบทางชีววิทยาที่สำคัญเท่านั้น