ทีมนักวิทยาศาสตร์ทจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ต้า วิจัยพบว่ายาต้านไวรัส “เรมเดซิเวียร์” มีประสิทธิภาพสูงในการหยุดกลไกการจำลองแบบของไวรัสโคโรนา หลากลายสายพันธุ์

ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ ผลิตขึ้นโดย “กิลเลียด ไซเอนเซส” (Gilead Sciences) บริษัทเภสัชกรรมสัญชาติอเมริกัน ตั้งแต่ปี 2557 โดยมีเจตนาจะใช้ต้านไวรัสอีโบลา แต่ยานี้ส่งผลต่ออีโบลาเพียงเล็กน้อย ต่อมาเมื่อมีการทดลองนำยานี้ไปใช้กับไวรัสโรคเมอร์สและซาร์สก็พบผลตอบสนองที่ดีกว่า

ทีมงานของ Matthias Götte ประธานกของห้องวิจัยทางจุลชีววิทยาทางการแพทย์และภูมิคุ้มกันวิทยา ได้รวบรวมผลการทดลองใช้ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ทั้งในสัตว์และในเซลล์มนุษย์ พบว่ายานนี้ส่งผลดีในการต้านไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุของโรค COVID-19 ด้วย

ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ ทำงานโดยสารออกฤทธิ์ คือ GS-441524 จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ RNA polymerase ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในกระบวนการถ่ายแบบอาร์เอ็นเอ (RNA replication) ของไวรัส ดังนั้นเมื่อเอนไซม์ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ ไวรัสจึงไม่อาจจำลองตัวเองต่อไปได้ นอกจากนี้ยังพบว่ายาเรมเดซิเวียร์ยังทำให้เกิดการสร้างสารพันธุกรรมอาร์เอนเอของไวรัสที่ผิดปกติและสุดท้ายไวรัสนั้นก็จะสูญสลาย (ตาย) ไป

ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ เข้าสู่ร่างกายโดยการหยดยาเข้าหลอดเลือดดำ มีค่าครึ่งชีวิตของสารออกฤทธิ์ประมาณ 20 ชั่วโมง 

ล่าสุดเริ่มมีการยานี้เข้าสู่ขั้นตอนทดสอบทางคลีนิค รวมทั้งมีการใช้ยานนี้ในผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการเข้าขั้นวิกฤตบางรายแล้วมีรายงานออกมาว่าได้ผลดี

ที่มา https://www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200413144055.htm

https://www.gilead.com/purpose/advancing-global-health/covid-19/remdesivir-clinical-trials https://www.cnn.com/2020/04/16/health/coronavirus-remdesivir-trial/index.html

เรียบเรียงโดย @MrVop