ไทรโลไบต์ คือซากฟอสซิลโบราณที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดรองลงมาจากไดโนเสาร์ ไทรโลไบต์นั้นเกิดในยุคที่เก่าแก่กว่าไดโนเสาร์มาก เราเริ่มพบตั้งแต่ยุคแคมเบรียน (541 ล้านปีก่อน) แพร่หลายมากในยุคยุคออร์โดวิเชียน และสูญพันธุ์ไปหมดตอนปลายยุคเพอร์เมียน (252 ล้านปีก่อน) เรียกว่าเก่าแก่ถึงขนาดอยู่คนละยมหายุคกับไดโนเสาร์แบบเดียวกับที่ไดโนเสาร์อยู่คนละมหายุคกับมนุษย์เลยทีเดียว (ดูภาพระยะเวลาแต่ละยุคด้านล่าง)

ขนาดของไทรโลไบต์ยุคแรกเริ่มคือยุคแคมเบรียนๆนั้นจะมีขนาดเล็กกว่ายุคหลัง โดยไทรโลไบต์ทั่วๆไปจะมีขนาดความยาวอยู่ระหว่าง 3 ถึง 10 ซม. พอมาถึงยุคออโดวิเชียนก็มีขนาดโตขึ้น โดยไทรโลไบต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ “ไอโซเตลลุส เร็กซ์” มีขนาดลำตัวยาวถึง 72 ซม.ก็เกิดในยุคออโดวิเชียนนี้

ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย แอดิเลด ในออสเตรเลีย นำโดย Dr. Diego García-Bellido ได้พบซากฟอสซิลของไทรโลไบต์ยุคแรกเริ่มคือยุคแคมเบรียน ที่ขนาดใหญ่ผิดปกติ นั่นคือมีขนาดยาว 30 ซม. ถือว่าเป็นยักษ์ของไทรโลไบต์ยุคแรกเลยทีเดียว และทางทีมงานได้ตั้งชื่อยักษ์แห่งยุคแคมเบรียนนี้ว่า”เรดลายเชีย เร็กซ์” Redlichia rex หมายถึงใหญ่สุดในไทโลไบต์ตระกูลเรดลายเชีย

แต่บนลำตัวของเจ้า “เรดลายเชีย เร็กซ์” กลับพบบาดแผลหลายแห่งเหมือนถูกโจมตีจากนักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งเป็นไปได้ว่าคือ “อะโนมาโลคาริส” Anomalocaris นักล่าหน้าตาคล้ายกุ้งที่ถือว่าโหดสุดในยุคแคมเบรียนซึ่งมีขนาดลำตัวยาวได้ถึง 1 เมตร เป็นอันทำให้เจ้า “เรดลายเชีย เร็กซ์” นี้จบชีวิตลง

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/redlichia-rex-07290.html

เรียบเรียงโดย @MrVop