ปี 2562 ที่ผ่านมา ปัญหาโลกร้อนดำเนินมาถึงขีดความเร่งที่ไม่น่าเชื่อ น้ำในมหาสมุทร กำลังร้อนขึ้นในอัตราเท่ากับการทิ้งระเบิดปรามณูที่ถล่มฮิโรชิมาลงไป 5 ลูกพร้อมๆกันทุกวินาที ตามผลการศึกษาที่ลงตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ที่่ผ่านมา

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจาก 14 คนจาก 11 สถาบันทั่วโลก ระบุผลการศึกษาที่พบว่า อุณหภูมิเฉลี่ยของมหาสมุทรทั่วโลกเพิ่มขึ้นและเร่งความเร็วขึ้นตลอด 25 ปีที่ผ่านมานับถึงปีล่าสุดคือปี พ.ศ. 2562 โดยค่าที่วัดล่าสุดเพิ่มขึ้น 0.075 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับของช่วงปี พ.ศ. 2524 ถึง พ.ศ. 2553

แน่นอนว่าตัวเลข 0.075 องศาเซลเซียส อาจจะดูแล้วน้อยมาก แต่ลองนึกถึงปริมาณน้ำทั้งหมดในมหาสมุทรว่ามีมากเพียงใด การทำให้อุณหภูมิของมหาสมุทรเพิ่มขึ้นแม้เพียงนิดหน่อยจำเป็นต้องใช้พลังงานความร้อนสูงมากเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทีมผู้วิจัยประมาณการว่าต้องใช้พลังงานถึง 228 เซกซ์ทิลเลียนจูล (Sextillion Joules ) หรือ 228,000 ล้านล้านล้านจูล จึงจะทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยของน้ำทะเลเพิ่มขึ้นตามระดับที่รายงานนี้ได้

ปริมาณความร้อน 228,000 ล้านล้านล้านจูลนั้นมากเพียงไหน ถ้าจะให้เปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายขึ้น ลองนึกถึงระเบิดปรามณูที่ถล่มฮิโรชิมา 1 ลูกนั้นปล่อยความร้อนออกมาเท่ากับ 63 ล้านล้านจูล หารแล้วคือการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ 3.619 พันล้านลูกลงไปในมหาสมุทรในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา หรือตกแล้ว 4.58 ลูกทุกๆวินาที โดยเฉพาะปีสุดท้ายดึงตัวเลขขึ้นไปถึงเกือบ 5 ลูกต่อวินาที

เราไม่มีโลก B หรือโลกใบที่สองให้อพยพไปอยู่อาศัย โลกใบนี้คือโลกสุดท้ายที่เรามีอยู่ สภาพโลกร้อนกำลังทำลายโลกใบนี้อย่างเงียบๆแต่รุนแรง เวลากำลังไล่หลังเรา เราทุกคนต้องขยับตัวเพื่อแก้ไข้ ก่อนจะสายเกินไป

ข้อมูลบางส่วนและภาพประกอบจาก https://edition.cnn.com/2020/01/13/world/climate-change-oceans-heat-intl/index.html และภาพประกอบด้านบนสุดจาก Nytiimes

ผลการศึกษาครั้งนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร  Advances in Atmospheric Sciences

เรียบเรียงโดย @MrVop