งานวิจัยล่าสุด พบว่ามนุษย์ในยุค 2 ล้านปีก่อน คลอดลูกง่ายไม่ต่างจากสายพันธุ์ใกล้ชิดอย่างเอปขนาดใหญ่เช่นกอริลาหรือชิมแปนซี

มนุษย์ในยุคตั้งแต่ 7 ล้านปีที่แล้วจนมาถึงเมื่อเกือบ 2 ล้านปีก่อนอย่างเช่นสายพันธุ์ Australopithecus sediba เมื่อ 1.95 ล้านปีที่แล้วในแอฟริกา คลอดลูกได้ง่ายไม่ต่างจากเอปทั้งหลาย คือใช้เวลาไม่นานอาจราว 1 ชั่วโมงหรือมากน้อยกว่านั้นไม่มาก และสามารถคลอดได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องมีผู้ช่วยเหลืออยู่ใกล้ๆเลย

ลักษณะของเชิงกรานมนุษย์ Australopithecus sediba เมื่อ 1.95 ล้านปีที่แล้วมีความกว้างและศรีษะทารกมีขนาดเล็ก ทำให้คลอดง่ายกว่ามนุษย์ในยุคปัจจุบันมาก

แต่หลังจากมนุษย์เราเริ่มมีการวิวัฒนาการเพื่อยืนและเดินตัวตรงตั้งฉากกับผิวโลก ลักษณะของกระดูกเชิงกรานก็ค่อยๆเปลี่ยนไป ขนาดของช่องว่างกระดูกเริ่มหดแคบลง ทั้งนี้ราพบลักษณะดังกล่าวในมนุษย์ที่เก่ากว่าอย่างที่พบในฟอสซิลของ “Lucy” ซึ่งเป็นมนุษย์โบราณสายพันธุ์ Australopithecus afarensis  ที่มีอายุในช่วง 3 ล้านปีก่อนซึ่งเก่ากว่า Australopithecus sediba แต่คลอดลูกยากกว่าเพราะเดินตัวตรงมากกว่า

อีกเหตุผลคือขนาดของศรีษะทารกในมนุษย์ยุคต่อมาค่อยๆขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆจากสมองที่ใหญ่ขึ้น 2 ประการนี้รวมกันคือเหตุผลหลักที่ทำให้นับวันมนษย์ก็จะคลอดลูกยากขึ้นเรื่อยๆ จนแทบไม่อาจคลอดลูกเองได้ (ยกเว้นบางรายแต่เป็นส่วนน้อย) และหลายรายต้องพบความเจ็บปวดทารุณรวมทั้งต้องใช้เวลาอันยาวนานหลายชั่วโมงกว่ากระบวนการคลอดจะเสร็จสิ้น

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ลงใน https://journals.plos.org/plosone/

เรียบเรียงโดย @MrVop