ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2504 สหภาพโซเวียตได้ทำการทดสอบอาวุธ​นิวเคลียร์​ที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์​ ณ เกาะแห่งหนึ่งทางเหนือของเส้นอาร์กติก

อาวุธ​นิวเคลียร์​ลูกนั้น มีชื่อเรียกว่า RDS-220 หรือชื่อที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ซาร์ บอมบา” (Царь-бомба) หรือ Tsar Bomba มีพลังเทียบเท่าระเบิด TNT ถึง 50 ล้านตัน มีพลังทำลายรุนแรงกว่า 1,400 เท่า ของระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐนำไปทิ้งที่เมืองฮิโรชิม่าและนางาซากิรวมกัน

แต่เดิมนั้น นีกีตา เซียร์เกเยวิช ครุชชอฟ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต​ ต้องการให้สร้างระเบิดลูกนี้ ให้มีพลังรุนแรงถึง 100 ล้านตัน TNT แต่สุดท้ายก็จำเป็นต้องลดขนาดลงเหลือเพียงครึ่งเดียวนั่นคือ 50 ล้านตัน TNT เพื่อ​ให้สามารถ​บรรทุก​ด้วยเครื่องบินตูโปเลฟ ตู-95 ได้ด้วยน้ำหนักสุดท้ายของอาวุธ​นี้ที่ 27, 000 กิโลกรัม​

ซาร์ บอมบามีความยาว 8 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.1 เมตร ทดสอบปล่อยลงจากเครื่องบินด้วยร่มชูชีพ ระเบิดเหนือพื้นดินที่ความสูง 4 กิโลเมตร ทุกสิ่งทุกอย่างในรัศมี 40 กิโลเมตรจากศูนย์​กลางระเบิด​ระเหยกลายเป็นไอ เกาะโนวายาเซมลยา เป้าหมายใต้การระเบิด หายวับไปกับตาทั้งเกาะ เกิดแสงสว่างมองเห็นได้ไกลถึง 965 กิโลเมตร และความร้อนจากการระเบิดรู้สึกได้ไกลถึง 250 กิโลเมตร เกิดเมฆรูปเห็ดมีความสูงประมาณ 64 กิโลเมตร ความกว้างของฐานเมฆประมาณ 40 กิโลเมตร

พลังงานที่ปลดปล่อยออกมาระหว่างการระเบิด 2.1 x 1017 จูล หรือ 1% พลังงานเฉลี่ยที่ดวงอาทิตย์ที่ส่งมายังโลก การระเบิดยังได้ส่งแรงอัดมหาศาลสู่ห้วงอวกาศ ทำให้การสื่อสารเป็นอัมพาตไป 1 ชั่วโมง

ระเบิดถูก​หน่วงเวลาเพื่อให้เครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินสังเกตการณ์บินห่างออกไปเป็นระยะทาง 47 กิโลเมตร เพื่อไม่ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด​ แต่สุดท้ายเครื่องบินก็หนีไม่พ้นแรงอัดอากาศจากการระเบิดที่พุ่งตามมาอย่าง​รวดเร็ว​ จนทำให้เครื่องบินสูญเสียระดับความสูง ตกลงมาถึง 900 เมตร แต่โชคดีที่กัปตันยังคงบังคับเครื่องไว้ได้ สุดท้ายก็สามารถรอดชีวิตจากการทดสอบระเบิดนี้

หลังปีพศ. 2506 ทางสหรัฐและสหภาพโซเวียตก็ได้เซ็นสัญญา ยุติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์นพื้นดิน คงเหลือการทดสอบใต้ดินที่ทำกันต่อๆมาจนถึงยุคของเกาหลีเหนือเมื่อ 3 ปีที่แล้วหรือปี 2560 แต่ก็ไม่เคยทีอาวุธ​นิวเคลียร์​ใดลบสถิติ​ของ ซาร์ บอมบา ลงไปได้

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop