นักบรรพชีวินวิทยา นำโดย ดร. ริคาร์โด มาร์ติเนซ ขุดพบหัวกระโหลกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโบราณสายพันธุ์ใหม่ ในกลุ่ม cynodont ในจังหวัดซานฮวนของประเทศอาร์เจนตินา

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโบราณชนิดนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pseudotherium argentinus อาศัยอยู่ในบนโลกนี้เมื่อราว 231 ล้านปีก่อน ในยุคไทรแอสซิก

ดร. ริคาร์โด มาร์ติเนซ อธิบายว่า เจ้า Pseudotherium argentinus นี้อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นกว่าทุกวันนี้ เป็นช่วงที่พืชพรรณอุดมสมบูรณ์ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นต้นสนและไม้จำพวกเฟิร์น เนื่องจากช่วงเวลานั้นยังไม่มีพืชดอกเกิดขึ้นบนโลกนี้

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคโบราณตัวนี้ มีขนาดร่างกายยาวประมาณ 10 นิ้ว (25 ซม.) และที่สำคัญ มันมีเขี้ยวยาวมาก เหมือนเขี้ยวของเสือเขี้ยวดาบ (เซเบอร์ทูธ) ในยุคน้ำแข็ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตามหลังมาอีก 231 ล้านปี

จะว่าไป เจ้าสัตว์ตัวนี้ หน้าตามันดูคล้ายเจ้า Scrat ในภาพยนตร์อนิเมชันเรื่อง Ice Age เป็นอย่างมาก คือหน้าตาคล้ายกระรอก และมีเขี้ยวยาวคล้ายกัน แต่ลำตัวเราไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร เนื่องจากเราขุดพบเฉพาะชิ้นส่วนหัวกระโหลกของมันชิ้นเดียว

ส่วนในเรื่องประโยชน์ของเขี้ยวยาวนี้ เราก็ยังไม่แน่ใจวา่ใช้ทำอะไร ซากฟอสซิลที่เห็นอาจเป็นตัวผู้ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีเขี้ยวยาวแบบนี้เอาไว้อวดตัวเมีย หรือมันจะใช้เขี้ยวยาวของมันเพื่อหาอาหารในชีวิตจริง เราก็ยังไม่อาจทราบได้ ดร. ริคาร์โด อธิบาย

ดร. ริคาร์โด และทีมงานใช้การ CT สแกนความละเอียดสูง เพื่อศึกษาโครงสร้างภายในของฟอสซิล

“จากภาพสแกนทั้งหมดที่เราได้มา เราสังเกตเห็นหูชั้นในและโพรงจมูกพัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มอุณหภูมิของอากาศที่มันหายใจเข้าไป ทั้งหมดนี้ยืนยันว่ามันเป็นสัตว์เลือดอุ่น” ดร. มาร์ติเนซกล่าว

การค้นพบครั้งนี้ ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร PLoS ONE [กดอ่าน]

เครดิตภาพวาดประกอบบทความโดย Agencia CTyS-UNLaM.

เรียบเรียงโดย @MrVop