ในปี 2559 นักวิทยาศาสตร์​พบดาวเคราะห์​ดวงหนึ่งโคจรอยู่รอบ “พร็อกซิมา เซนทอรี” (Proxima Centauri) ดาวฤกษ์​ที่อยู่​ใกล้​โลกที่สุดที่ระยะ​ห่าง​เพียง​ 4.224 ปีแสง และมาบัดนี้ทำท่าว่าจะพบดาวเคราะห์​ดวงที่สองในระบบนั้นแล้ว

ดาวเคราะห์ดวงแรกที่เคยพบมีชื่อเรียกว่า ” Proxima Centauri b” หรือดาวเคราะห์ลำดับ b ซึ่งถือเป็นลำดับแรกที่อยู่ใกล้ดาวฤกษ์ของมันที่สุด ประกาศการค้นพบในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 โดยคณะนักดาราศาสตร์จากหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรปด้วยการใช้วิธีดอปเพลอร์สเปกโทรสโกปี

“Proxima Centauri b” อยู่ใกล้ดาวแม่ของมันเสียจนสามารถโคจรครบรอบทุกๆ 11.2 วัน มีขนาดราว 1.3 เท่าของโลกเรา ความที่ดาวแม่ของมันเป็นดาวฤกษ์ชนิดดาวแคระแดงประเภท M ทำให้มีอุณหภูมิไม่สูงเท่าดวงอาทิตย์ของเรา การไปอยู่ใกล้แบบนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดความร้อนระดับแผดเผามากมาย จนมีภาพจินตนาการ (ด้านล่าง) ว่าบรรยากาศบนดาว b นี้น่าจะอบอุ่นจนน้ำอาจมีสภาพเป็นของเหลวเหมือนโลกเรา สร้างความหวังให้เป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะชนิดเอื้อชีวิตที่อยู่ใกล้โลกที่สุด

Proxima Centauri b

แต่ข่าวที่กำลังเป็นที่สนใจวันนี้ คือการประกาศว่า “อาจจะ” มีดาวเคราะห์ในลำดับ c หรือ ” Proxima Centauri c” อยู่ในระบบดาว ” Proxima Centauri” อีก 1 ดวง โดยมันจะอยู่ห่างดาวแม่ออกมาเป็นลำดับที่ 2 และมีขนาดใหญ่กว่าโลกเราค่อนข้างมาก (ดูรูปประกอบบทความบนสุด ดาว c คือดาวขวาที่มีวงแหวน) แต่น่าจะเล็กกว่าดาวเนปจูนของเรา มันอยู่ห่างจากดาวแม่ของมันในระยะที่ต้องโคจรครบรอบในทุกๆ 5.2 ปี ดังนั้นมันก็น่าจะเป็นดาวเคราะห์แก้สที่หนาวเย็น

การยืนยันว่ามีดาว c อยู่จริง จากการสังเกตเห็นอาการส่ายของดาวฤกษ์ซึ่งอาจมาจากการมีดาวเคราะห์ขนาดใหญ่เป็นบริวารหรืออาจเป็นเพราะความผิดปกติของสนามแม่เหล็กของดาวฤกษ์เองที่ทำให้การสังเกตการของนักวิทยาศาสตร์ผิดพลาด ต้องอาศัยภารกิจ Gaia ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) ที่กำลังทำแผนที่กาแล็กซีช่วยใช้เครื่องมือตรวจสอบอีกครั้ง ความชัดเจนจะมากกว่านี้

หากเป็นจริง เราก็จะมีระบบดาวเพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดที่มีดาวเคราะห์หลายดวงเป็นบริวาร ช่วยให้เราศึกษาการก่อกำเนิดของระบบสุริยะเราเองและอาจได้พบที่มาของการก่อตัวของระบบดาวที่มีดาวเคราะห์มวลน้อยโคจรรอบดาวฤกษ์มวลต่ำก็เป็นได้

ที่มา https://edition.cnn.com/2020/01/15/world/proxima-centauri-second-planet-scn/index.html

https://www.scientificamerican.com/article/the-curious-case-of-proxima-c/

เรียบเรียงโดย @MrVop