ด้วย ESPRESSO อุปกรณ์สเปคโตรกราฟที่ทันสมัย ทีมนักดาราศาสตร์พบว่ามวลที่แท้จริงของ Proxima b ดาวเคราะห์นอกระบบที่ใกล้โลกที่สุด มีขนาดน้อยกว่าที่คาดไว้แต่เดิม

มวลของดาวเคราะห์ดวงนี้เมื่อวัดแล้วคือ 1.17 เท่าของโลก นั่นหมายถึงขนาดของมันต้องใกล้เคียงโลกเรากว่าตัวเลขเดิมที่ 1.3 เท่าของโลก ซึ่งมากเกินไปหน่อย

มวลที่น้อยลง ย่อมมาจากขนาดที่เล็กลง นั่นหมายถึง Proxima b มีขนาดใกล้เคียงโลกเราเอามากๆ

และพบว่ามันโคจรรอบดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบที่ทำหน้าที่เป็นดวงอาทิตย์ของมันครบ 1 รอบในทุก 11.2 วันตามเวลาบนโลก

นั่นหมายถึง 1 ปีบน Proxima b นั้นสั้นกว่าโลกมากมาย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะมันโคจรในระยะที่ใกล้ชิดดวงอาทิตย์ของมันมากกว่าโลกหลายเท่า

แต่ใกล้แค่ไหนก็ยังไม่ร้อนเท่าใด เพราะดวงอาทิตย์ของมันมีอุณหภูมิต่ำกว่าดวงอาทิตย์ของเรา ทำให้ได้รับความร้อนจากแสงแดดที่ส่องมาถึงพอๆกัน

ความคล้ายคลึงนี้ ทำให้มีความหวัง (ลมๆแล้งๆ) ว่าอาจพบชีวิตต่างภพที่นั่น แต่ก็คงต้องบอกข้อมูลให้หมดหวัง ว่าดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบของ Proxima b นั้นปล่อยรังสีเอ็กซ์และยูวีออกมาอย่างรุนแรง มากกว่าดวงอาทิตย์ปล่อยใส่โลกหลายร้อยเท่า แถม Proxima b ยังไม่มีชั้นบรรยากาศคอยปกป้องรังสีพวกนี้เหมือนโลก สิ่งมีชีวิตที่นั่นไม่น่าจะรอดอยู่ได้

และถึงแม้ได้ชื่อว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบที่อยู่ใกล้เราที่สุดคือระยะเพียง 4.22 ปีแสง แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เรามีทุกวันนี้ กว่าจะเดินทางไปถึงเพื่อพิสูจน์อะไรก็แล้วแต่ ต้องใช้เวลาเดินทางหลายหมื่นปี เว้นแต่มีหนทางอื่นซึ่งก็ยังไม่น่าจะมี

สุดท้ายก็ได้แค่ร้องเพลงรอไปก่อน

การค้นพบครั้งนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงใน journal Astronomy & Astrophysics ตามเอกสารนี้

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.sciencealert.com/scientists-confirm-that-the-earth-sized-planet-around-proxima-centauri-is-definitely-there

เรียบเรียงโดย @MrVop