ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 1 ปีก่อน นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่มีลักษณะบรรยากาศคล้ายกับโลกของเรา ซึ่งห่างออกไปราวๆ 4.22 ปีแสง นามว่า Proxima b โดยความพิเศษของดาวเคราะห์ดวงนี้ก็คือมันโคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ในระยะห่างที่เอื้อต่อการมีสิ่งมีชีวิตคล้ายกับโลก(เรียกระยะนี้ว่า Habitable zone) และยังเชื่อกันว่าบนผิวของดาวเคราะห์ดวงนี้มีของเหลวซึ่งคล้ายกับน้ำอยู่ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหากนักวิทยาศาสตร์จะเชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงนี้

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาบรรยากาศของ Proxima b เพื่อตรวจสอบว่ามันเอื้อต่อการมีสิ่งมีชีวิตจริงหรือไม่ แต่ผลที่ได้จากการศึกษาคือดาวเคราะห์ดังกล่าวกลับพบว่ามันไม่เหมาะสมกับการมีสิ่งมีชีวิต เนื่องจาก Proxima b มีวงโคจรที่ใกล้กับดาวฤกษ์ของมันอย่าง Proxima Centauri ซึ่งจากการจำลองด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์แล้ว ที่ระยะห่างนี้ชั้นบรรยากาศของดาวจะถูกทำลายลงด้วยลมสุริยะและรังสีต่างๆที่ถูกปลดปล่อยออกมาจาก Proxima Centauri นอกจากนั้นแล้ว Proxima b มีคาบการโคจรรอบดาวฤกษ์ที่เร็วกว่าโลกถึง 10000 เท่า การที่มันไม่มีชั้นบรรยากาศปกคลุม จะทำให้ไม่สามารถรักษาของเหลวเอาไว้บนผิวของดาวได้ แม้ว่ามันจะอยู่ในระยะห่างที่เอื้อต่อการมีสิ่งมีชีวิตก็ตาม

นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้ว ดาวฤกษ์อย่าง Proxima Centauri ที่เป็นดาวแคระแดง(ดาวฤกษ์ที่มีขนาดเล็กและมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างต่ำ) ได้มีการปลดปล่อยพลังงานและรังสี UV ออกมาตลอดเวลา จึงส่งผลให้ Proxima b ได้รับปริมาณของรังสี UV มากกว่าที่โลกได้รับถึง 100 เท่า ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตใดสามารถทนรับปริมาณรังสีขนาดนี้ได้แน่นอน และในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคือจากการคำนวณด้วยคอมพิวเตอร์พบว่า Proxima b จะสูญเสียชั้นบรรยากาศเนื่องจากถูกทำลายลงจนหมดสิ้นด้วยลมสุริยะและรังสีต่างๆภายในเวลา 100 ล้านปีจากนี้

นับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่งหลังจากที่เราค้นพบดาวเคราะห์ดวงนี้โดยหวังว่ามันจะเอื้อต่อการมีสิ่งมีชีวิต แต่ความจริงอันโหดร้ายคือมันไม่เหมาะสมที่จะมีสิ่งมีชีวิตเลย โดยคำถามต่อไปที่นักวิทยาศาสตร์ต้องพากันค้นหาคำตอบต่อไปก็คือ แล้วระบบดาวเคราะห์อื่นๆที่โคจรรอบดาวแคระแดงคล้ายกับ Proxima b นี้จะเอื้อต่อการมีสิ่งมีชีวิตหรือไม่

ที่มา http://www.iflscience.com/space/life-on-proxima-b-might-be-impossible/
อ้างอิง https://www.nasa.gov/feature/goddard/2017/an-earth-like-atmosphere-may-not-survive-proxima-b-s-orbit

เรียบเรียงโดย @MrVop