นักบรรพชีวินวิทยาได้พบซากฟอสซิลของนกกระทุงที่อาศัยอยู่เมื่อ 62 ล้านปีก่อน (ยุคพาลีโอซีนยุคแรก) ในนิวซีแลนด์ ซึ่งมีฟันเรียงรายตามขอบปาก

ชื่อของนกโบราณนี้คือ Protodontopteryx ruthae ในวงศ์นกมีฟัน Pelagornithidae มีขนาดของปีกวัดจากปลายถึงปลายกว้าง 6.4 เมตร ซึ่งถือว่าเล็กที่สุดในวงศ์นี้

บริเวณประเทศนิวซีแลนด์ในยุคต้นพาลีโอซีน ครั้งเมื่อนกกระทุงโบราณ Protodontopteryx ruthae ยังบินอยู่เต็มท้องฟ้าแถบนี้ เป็นช่วงเวลาที่มีภูมิอากาศแบบเขตร้อนที่มีอุณหภูมิของน้ำทะเลประมาณ 25 องศาเซลเซียส ในน้ำเวลานั้นเต็มไปด้วยปะการังและเต่าทะเลขนาดยักษ์

“ การค้นพบฟอสซิลของ Protodontopteryx ruthae นั้นน่าอัศจรรย์และเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง” ดร. เจอรัลด์มาร์ผู้ร่วมวิจัยจากสถาบันวิจัยเซนเค็นเบิร์กและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติกล่าว

“ ไม่เพียงแต่เป็นหนึ่งในซากฟอสซิลที่สมบูรณ์ที่สุดของนกมีฟันเท่านั้น มันยังแสดงให้เห็นถึงลักษณะโครงกระดูกซึ่งช่วยให้เข้าใจวิวัฒนาการของนกโบราณเหล่านี้ได้ดีขึ้น”

ลักษณะรูปร่างของฟันของนกนี้แสดงให้เห็นถึงลักษณะอาหารที่มันกินคือปลาเป็นส่วนใหญ่ และลักษณะของปีกแสดงให้เห็นว่านกนี้เป็นนักบินที่เดินทางไปบนฟ้าได้ไกลอย่างน่าแปลกใจ นอกจากนี้ยังพบว่าฟันของมันมีวิวัฒนาการมาก่อนที่หน้าที่นกนี้จะมีปีกที่ทำให้มันเป็นนักเดินทางไกลในภายหลัง

การค้นพบตีพิมพ์เผยแพร่ใน Journal Papers in Palaeontology [กดอ่าน]

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/protodontopteryx-ruthae-07603.html

เรียบเรียงโดย @MrVop