คลิปสำรวจใต้ทะเลที่ถ่ายได้โดยบังเอิญโดยยานดำน้ำลึก D2 หรือ Deep Discoverer ของ องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐฯหรือ NOAA พบปลาฉลามที่กำลังกินเหยื่อ กลับถูกปล่น้ำลึกขนาดใหญ่จับกลืนกินทั้งตัว

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณก้นทะเลของมหาสมุทรแอตแลนติกที่ระดับความลึกประมาณ 450 เมตร ห่างออกไป 130 กิโลเมตรนอกชายฝั่งของรัฐเซาท์แคโรไลนา

ขณะที่ทีมงานกำลังบังคับยานดำน้ำลึก D2 ในการถ่ายภาพสำรวจพื้นผิวอันมืดมิด แสงไฟด้านหน้าของยานดำน้ำได้สาดไปพบกับฝูงปลาฉลามน้ำลึกขนาดเล็กจำนวนราว 11 ตัวกำลังรุมกินซากปลากระโทงดาบความยาวราว 2.5 เมตรที่น่าจะตายมาไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ด้วยสาเหตุใดไม่แน่ชัด อาจเป็นการตายจากโรคหรือการบาดเจ็บอื่นๆแต่ทีมงานไม่พบว่ามีร่องรอยของสายเอ็นหรือเบ็ดหรืออวนจากการประมงหรือการตกปลาในบริเวณนั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เนื้อของปลากระโทงดาบได้หายไปจากร่างกายอย่างรวดเร็วด้วยฟันอันแหลมคมของฝูงฉลากที่รุมแทะอาหารอย่างเมามัน

และที่ซากเรืออัปปางใกล้ๆกันนั้น ปลาทะเลน้ำลึกขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า Wreck fish หรือ Polyprion americanus ก็ปรากฏตัวขึ้นที่เวลา 01:43 ในคลิปด้านบน มันรอจังหวะที่ฉลามเคราะห์ร้ายว่ายผละออกจากซากปลาที่เป็นอาหารผ่านมาใกล้เงามืดของซากเรือ อ้าปากพุ่งเข้างับฉลามจากด้านหัวทันที ฉลามชะตาขาดไม่อาจรอดพ้นจากการถูกกลืนกินทั้งตัวโดยคงยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตนเองถูกอะไรโจมตี

ปลาน้ำลึก Wreck fish

ปลาน้ำลึก Wreck fish นี้เป็นปลาในวงศ์เดียวกับปลากระพงที่มีขนาดที่ใหญ่กว่ามาก ตัวผู้บางตัวอาจยาวได้ถึง 2.1 เมตรและหนักได้ถึง 100 กิโลกรัม อาสัยในน้ำลึกตั้ง 40 จนถึง 600 เมตร พบมากในมหาสมุทรแอตแลนติก กินสัตว์น่ำที่มีขนาดเล็กกว่าเป็นอาหารได้หลากหลายชนิดแม้แต่สัตว์เปลือกแข็งเช่นปูและกุ้งขนาดใหญ่ และแน่นอนว่ารวมทั้งฉลามที่ตัวเล็กกว่าก็ไม่เว้น

ที่มา https://oceanexplorer.noaa.gov/okeanos/explorations/ex1903/dailyupdates/june28/media/sharks-log.html

เครดิตภาพ- Wikipedia

เรียบเรียงโดย @MrVop