ทีมนัก​วิทยา​ศาสตร์​นำโดยศาสตราจารย์ George Dvorsky จากภาควิชาชีววิทยาและทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัย ​Northland College พบว่า หากฉายแสงอัลตราไวโอเลต​ที่มีความยาวคลื่นระหว่าง 200 ถึง 400 นาโนเมตรไปที่ตุ่นปากเป็ด​ มันจะเรืองแสงเป็นสีเขียวอมฟ้า (cyan) ที่ความยาวระหว่าง 500 ถึง 600 นาโนเมตร​ออกมา แต่ยังไม่เข้าใจประโยชน์​ของมัน

ตุ่นปากเป็ดหรือ platypus ที่มีความหมาย​ว่า “เท้าแบน” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์​ว่า Ornithorhynchus anatinus ดูเป็นตัวประหลาดในยุคนี้ เหตุผลคือตุ่นปากเป็ดเป็นสัตว์เลี้ยงลูก​ด้ว​ยนม​กลุ่มแรกๆที่แยกสายวิวัฒนาการ​ออกไปเมื่อหลายสิบล้านปีที่แล้ว ตั้งแต่ช่วงแรกๆที่ร่างกายสัตว์เลี้ยงลูก​ด้ว​ยนม​ยุคนั้นยังมีรูเปิดสำหรับการขับถ่ายและสืบพันธุ์​เป็นรูเดียวกัน หรือ โมโนทรีม (monotreme) ยังไม่มีการพัฒนา​ของหัวนม และยังออกลูก​เป็น​ไข่​

ตุ่นปากเป็ดจึงเป็นสัตว์โบราณในอันดับโมโนทรีมที่ยังมีชีวิตอยู่ในทุกวันนี้เคียงคู่​กับอีคิดนา สัตว์คล้ายเม่นปากยาวในอันดับเดียวกันและทุก​วันนี้พบได้เฉพาะ​ในทวีปออสเตรเลีย​เท่านั้น

ตุ่นปากเป็ดมีลำตัวแบน หัวเรียวท้ายเรียว ในตัวเต็มวัย ตัวผู้มีความยาวเฉลี่ย 50 เซนติเมตร หนัก 1.7 กิโลกรัม ตัวเมียมีความยาวเฉลี่ย 44 เซนติเมตร หนัก 0.9 กิโลกรัม นอกจากบริเวณปากและเท้าแล้วตุ่นปากเป็ดมีขนปกคลุมตลอดตัว ตุ่นปากเป็ดมีขนสองชั้น ขนชั้นนอกยาว (hair) หยาบ สีน้ำตาลเข้ม ชั้นล่างเป็นขนอ่อน เส้นละเอียด หนาแน่น มีตั้งแต่สีเทาจนถึงสีน้ำตาลเข้ม ขนชั้นล่างกันน้ำได้ ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ยามตุ่นปากเป็ดดำลงไปในน้ำที่เย็นจัดจนเกือบจับตัวเป็นน้ำแข็ง

การเรืองแสงสีเขียวของตุ่นปากเป็ด สร้างความพิศวงให้เหล่านักวิชาการในทีมวิจัยครั้งนี้​มาก เพราะนึกหาประโยชน์​ของการเรืองแสง​นี้ไม่ได้ด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น

  1. การเรืองแสงภายใต้รังสี UV ของตุ่นปากเป็ดนี้พบได้ทั้งในตัวผู้​และ​ตัวเมีย จึงไม่ใช่การเรืองแสง​เพื่อการดึงดูด​ทางเพศ ดังเช่นที่พบในนกและปลาบางชนิด
  2. ตุ่นปากเป็ดหลับตาขณะอยู่ใต้น้ำแล้วใช้สัมผัสผ่านประสาทบริเวณ​ปาก การเรืองแสงแบบนี้จึงไม่น่าจะมีประโยชน์ในการสื่อสารใต้น้ำระหว่างพวกเดียวกัน เช่นที่พบในสัตว์เรืองแสงชนิดอื่น ๆ
  3. พวกมันหากินกลางคืน​ การเรืองแสงอาจเป็นโทษต่อตัวมันมากกว่า​ประโยชน์​ ยกเว้นต้องการพรางตัวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยพืชพรรณเรืองแสง ซึ่งก็ไม่ใช่จะหาสภาพแวดล้อมแบบนั้นได้ง่ายๆ
  4. การเรืองแสงนี้พบในซากโบราณของตุ่นปากเป็ดด้วย แสดงว่าไม่ใช่ความสามารถ​ที่วิวัฒนาการ​ขึ้นมาในยุคหลังๆเมื่อย้ายถิ่นที่อยู่

เหตุผลที่พบนึกออกคือตุ่นปากเป็ดอาจมีเหยื่อหรือนักล่าตามธรรมชาติ​ที่สามารถมองเห็นแสงในความยาวคลื่นระดับ UV อยู่ พวกมันจึงต้องดูดซับแสงในความยาวคลื่นนั้นไว้และสะท้อนแสงในความยาวคลื่นอื่นออกมาจึงปรากฏเห็นเป็นสีเขียวอมฟ้าดังที่พบในงานวิจัย​ล่าสุดนี้

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​การ​ค้นพบ​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Mammalia ฉบับเดิอนที่ผ่านมา

ที่มาและ​เครดิต​ภาพ​ : https://www.smithsonianmag.com/smart-news/platypuses-glow-green-under-ultraviolet-light-180976196/

เเรียบเรียง​โดย​ @MrVop