เมื่อวานนี้ (5 ก.ย.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ 347 ชีวิตผู้อยู่เบื้องหลังภาพหลุมดำภาพแรกของมวลมนุษยชาติ คว้ารางวัล Breakthrough Prize in Fundamental Physics พร้อมเงินรางวัลกว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 92 ล้านบาท) นับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์โลก
แต่ทางทีมงานไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น โดยทางศาสตราจารย์ Heino Falcke หนึ่งในผู้ก่อตั้งทีมงาน EHT ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า กำลังดำเนินงานตามโปรเจ็คตัวต่อไป นั่นคือการถ่ายภาพที่คมชัดพร้อมด้วยสีสันที่มากกว่าเดิม ของหลุมดำใจกลางกาแล็กซีของเราเองที่มีชื่อว่า  Saggitarius A*

ภาพถ่ายแรกในประวัติศาสตร์โลกของหลุมดำใจกลางกาแล็กซี M87 โดยทีมงาน EHT

แน่นอนว่าหลุมดำเป็นวัตถุอวกาศที่ไม่มีสี  แต่สิ่งที่นักดาราศาสตร์สามารถมองเห็นได้ก็คือจานสะสมมวลซึ่งเป็นแก้สร้อนยิ่งยวดที่หมุนวนอยู่โดยรอบ ทีมงานคาดว่าแก๊สนี้จะเปลี่ยนสีเมื่อเข้าใกล้หลุมดำมากขึ้น เช่นเดียวกับดวงอาทิตย์เมื่อมันอยู่ด้านหลังเมฆในตอนเย็น แสงจากวัตถุที่ร้อนจัดจะต้องเดินทางผ่านก๊าซในระยะทางที่มากขึ้นเพื่อให้มาถึงเครื่องมือบนโลก ดังนั้นภาพที่ทีมงานจะถ่ายคือเอฟเฟกต์ของสีและลักษณะของวัสดุรอบ ๆ หลุมดำที่เปลี่ยนไปตามระยะห่างจากขอบหลุมดำ และด้วยการเพิ่มเติมกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินในกรีนแลนด์ ฝรั่งเศสและบางส่วนของแอฟริกา รวมทั้งเพิ่มดาวเทียมเข้าไปในโครงข่าย EHT ซึ่งแต่เดิมมีเพียงสถานีภาคพื้นดินเพียง 8 สถานี จะทำให้ภาพหลุมดำที่ได้ออกมาคมชัดยิ่งขึ้นมากกว่าภาพแรกของหลุมดำจาก กาแล็กซี M87 ที่ดูเหมือนภาพหลุดโฟกัสแบบเบลอๆ

ศาสตราจารน์ Falcke ตอบข้อสอบถามของทางเรา เกี่ยวกับโครางการต่อไปในการถ่ายภาพหลุมดำ

เรียบเรียงโดย @MrVop