วงการรักษ์โลกตื่นเต้นกันอีกครั้งเมื่อ บริษัท Ananas Anam ในประเทศสเปนเปิดตัววัสดุสำหรับผลิตรองเท้า กระเป๋า และเสื้อหนัง แบบใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อม ในชื่อ ” Pinatex” โดยสิ่งของเหลือทิ้งจากการเก็บเกี่ยว นั่นคือ ‘ใบสับปะรด’ มาเป็นวัตถุดิบ

บริษัท Ananas Anam ใช้เวลานานถึง 8 ปีในการวิจัยสิ่งทอชนิดใหม่ที่ผลิตจากใบสับปะรด มันมีลักษณะอ่อนนุ่มยืดหยุ่นคล้ายหนัง สามารถใส่สีสันได้หลากหลาย เพื่อผลิตสินค้าที่สวยงามได้หลายชนิด

ผู้ก่อตั้งบริษัท Ananas Anam นายคาร์เมน ไฮโฮซ่า  ได้ร่วมมือกับเกษตรกรผู้ปลูกสัปปะรดในฟิลิปปินส์ เพื่อนำใบสับปะรดที่เหลือทิ้งมาสกัดเอาเส้นใยออกมา ซึ่งเส้นใยนั้นจะมีความเหนียว แข็งแรง และยืดหยุ่นสูง หลังตากแห้งแล้วก็นำมาเติมสีเพื่อถักทอเป็นสินค้าได้ทันที

Pinatex เริ่มเปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2015 และได้ถูกนำไปใช้โดยบริษัทผลิตเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มและรองเท้าต่างๆหลายร้อยแห่ง รวมทั้งบริษัทแฟชั่นชื่อดังอย่าง Hugo Boss ที่นำไปผลิตเป็นรองเท้ากีฬาด้วย ซึ่งดูภายนอกเหมืองกับหนังสัตว์ แต่เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้ว่าแตกต่างไป

สิ้นค้าที่ผลิตจากวัสดุนี้จะคงทนหลายปี เมื่อเปียกน้ำก็จะแห้งเร็ว ทำความสะอาดง่าย ที่สำคัญคือเราไม่ต้องใช้หนังสัตว์จริงในการผลิต และยังเป็นการนำขยะเหลือทิ้งจากการเกษตรมาใช้ประโยชน์อีกด้วย ในอนาคตอาจขยายตลาดไปทำเป็นหนังหุ้มเบาะรถยนต์และเฟอร์นิเจอร์

อยากให้ผักตบชวามีทางออกแบบนี้บ้าง

เรียบเรียงโดย @MrVop