คุณพ่อคุณแม่สมัยนี้ที่สอนการบ้านลูกด้วยตัวเองคงลำบากใจ ไม่รู้ว่าทำไมโจทย์การบ้านเด็กโดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์มันยากขึ้นทุกวัน ถึงจะเอาหนังสือมากางไว้ข้างๆก็ยังยากที่จะแก้โจทย์เลขมหาโหดเหล่านั้นได้ แต่ไม่ต้องห่วง ปัญหานี้มีทางออก

โปรแกรมเมอร์ชาวโครเอเชีย Damir Sabol ผู้ก่อตั้งบริษัท MicroBLINK เห็นปัญหานี้ซึ่งปรากฏในชีวิตประจำวันของทั้งเด็กและผู้ปกครองนับล้านๆ คนทั่วโลก จึงได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับทั้ง iOS และ Android ชื่อ PhotoMath ขึ้นมาเพื่อช่วยทำการบ้านเลขคณิตโดยเฉพาะ

วิธีใช้นั้นง่ายดายมาก หลังจากติดตั้ง เพียงท่านเอากล้องหลังของสมาร์ทดีไวซ์ ไม่ว่ามือถือหรือแท็ปเบล็ต เล็งไปที่โจทย์เลขเจ้าปัญหา (ควรเป็นตัวพิมพ์ เพราะจากการทดสอบ แอพนี้อ่านลายมือเขียนไม่ค่อยออก) จากนั้นเจ้า PhotoMath จะประมวลผลและปรากฏขั้นตอนวิธีคิดทีละบรรทัดให้เห็น จนไปสุดที่คำตอบ ท่านก็สามารถ “ลอกการบ้าน” จากหน้าจอสมาร์ทดีไวซ์ไปส่งครูได้เลย ซึ่งหลังจากนำแอพนี้ออกมาให้ดาวน์โหลด เวลานี้ยอดทะลุเกินสิบล้านครั้ง กลายเป็นแอพยอดนิยมตัวหนึ่งของเด็กนักเรียนต่างประเทศไปแล้ว

ที่สำคัญเด็กควรทำความเข้าใจขั้นตอนการทำโจทย์จาก  PhotoMath เนื่องจากเวลาสอบ น้องๆก็ต้องทำด้วยตัวเองอยู่ดี  PhotoMath ไปช่วยไม่ได้นะจ้ะ

ภาพประกอบจาก phandroid.com