ในที่สุด หลังการรอคอยมายาวนานจากการแข่งขันประกวดตั้งชื่อที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 28,000 คนและผลโหวดทางเว็บจากทั่วโลก ยานโรเวอร์สำรวจดาวอังคารลำใหม่ที่ใช้ชื่อเล่นมายาวนานว่า MARS2020 ของ NASA ก็ได้ชื่อจริงเสียทีว่า “เพอซีเวเรียนซ์” Perseverance ในความหมายถึงความมานะ อุตสาหะ ความพากเพียร

Thomas Zurbuchen ผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์ของ Nasa ประกาศผู้ชนะเมื่อวันพฤหัสบดี

เจ้าของไอเดียชื่อ Perseverance นี้้ คือ Alexander Mather นักเรียนอายุ 13 ปีจากรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งมีความใฝ่ฝีนที่จะได้เป็นวิศวกรของ NASA ในอนาคต

He wrote: “Curiosity, Insight, Spirit, Opportunity. If you think about it, all of these names of past Mars rovers are qualities we possess as humans.

“We’re always curious and seek opportunity. We have the spirit and insight to explore the Moon, Mars and beyond.

“But if rovers are to be the qualities of us as a race, we missed the most important thing: Perseverance.

“We as humans evolved as creatures who could learn to adapt to any situation, no matter how harsh. We are a species of explorers, and we will meet many setbacks on the way to Mars. However, we can persevere. We, not as a nation, but as humans will not give up. The human race will always persevere into the future.”

ด้านบนคือเรียงความของ Alexander Mathe ที่เกริ่นนำของชื่อของโรเวอร์เก่าทั้ง 4 คันนั่นคือ Curiosity Insight Spirit และ Opportunity ที่มาจากคุณสมบัติของจิตวิญญาณความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ในการออกสำรวจไปในอวกาศที่กว้างไกล แต่หากพูดถึงโรเวอร์ เรื่องหนึ่งที่ยังขาดหายไป นั่นคือ “ความมานะ อุตสาหะ พากเพียร” หรือ Perseverance เพราะเผ่าพันธุ์เรายังต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวกับทุกสถานกาณณ์ที่จะพบเจอเมื่อออกไปค้นหาโลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคย แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในฐานะมนุษย์ เราจะไม่ท้อถอยอย่างแน่นอน ความพากเพียรจะนำเราเดินหน้าไม่หยุด มุ่งสู่อนาคต

เวลานี้ ยานโรเวอร์ Perseverance ถูกนำมาเตรียมพร้อมที่ศูนย์อวกาศเคเนดีในรัฐฟลอริดา เพื่อเตรียมออกเดินทางสู่ดาสอังคารในช่วงวันที่ 17 กรกฎาคมถึง 5 สิงหาคม 63 ที่จะถึงนี้ ตามสภาพอากาศจะอำนวย เพื่อให้ไปลงจอดบนดาวอังคารในวันที่ 19 กุมภาพํนธ์ ปีหน้า ตามเวลาไทย

เรียบเรียงโดย @MrVop