สภาพอากาศที่ศูนย์อวกาศแคเนดี แหลมคานาเวอรัล ดูจะไม่มีปัญหา นั่นหมายถึงจรวด Atlas 5 ของ ULA พร้อมจะออกเดินทาง เพื่อนำยาน “เพอซีเวเรียนซ์” Perseverance สู่ดาวอังคาร ตามกำหนดเวลา นั่นคือ 18:50 เย็นวันที่ 30 ก.ค.63 นี้ ตามเวลาในประเทศไทย

หลังปล่อยให้ยาน “Hope” ของสหรับอาหรับเอมิเรตส์ และยาน “เทียนเหวิ่น-1” ของจีน เดินทางนำหน้าไปดาวอังคารก่อนเมื่อวันที่ 20 และ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา บัดนี้สหรัฐฯก็จะส่งยานตามไปติดๆเช่นกัน เพื่อไม่ให้เสียชื่อผู้นำแห่งวงการอวกาศ

จากการที่พายุเฮอริเคน “ฮานนา” ในอ่าวเม็กซิโกเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกและสลายตัวไปแล้่ว ท้องฟ้าเริ่มกลับมาแจ่มใส นักอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ในวันพฤหัสที่ 30 ก.ค.นี้ ท้องฟ้าแถบฟลอริดาจะมีเมฆบางส่วน อุณหภูมิระหว่าง 26°C-32°C นั่นหมายถึงว่ามีโอกาสถึง 80% ของสภาพอากาศที่ดีพอที่จะเอื้ออำนวยให้สามารถส่งยานออกเดินทางได้ตามกำหนดโดยไม่ต้องเลื่อนส่งไปเดือนสิงหาคม และหากมีฝนหรือลมแรง ก็ยังอาจเลื่อนไปวันรุ่งขึ้นที่มีสภาพอากาศไม่แตกต่างกัน ดูอ้างอิง

ยาน “เพอซีเวเรียนซ์” Perseverance จะเดินทางราว 7 เดือน มีกำหนดถึงดาวอังคารในววันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 และจะลงจอดในบริเวณทะเลสาบโบราณ ซึ่งก็คือหลุมอุกกาบาต Jezero ที่มีทางน้ำไหลเข้าออกเมื่อหลายพันล้านปีที่แล้ว ซึ่งทีมงานคาดว่าจุดที่มีน้ำไหลเข้าน่าจะเคยเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์มาก่อนจะเหือดแห้งลงในทุกวันนี้ และจะเป็นจุดที่ยาน Perseverance จะขุดเจาะสำรวจหาร่องรอยของจุลชีพโบราณ ยานจะเก็บรวบรวมตัวอย่างดินใส่แคปซูล เพื่อให้ยานรุ่นน้องที่จะตามไปในอีกหลายปีข้างหน้าทำหน้าที่นำกลับโลก

ยาน Perseverance จะมีแขนหุ่นยนต์พร้อมหัวสว่านเจาะพื้น มีกล้องถ่ายภาพหลากหลายขนิด มีไมโครโฟนตัวแรกในประวัติศาสตร์ที่จะนำไปที่บันทึกเสียงบนดาวเคราะห์ดวงอื่น และมีเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ยานบินที่พยุงตัวด้วยอากาศลำแรกในประวัติศาสตร์ที่ที่จะได้ทดลองบินบนดาวเคราะห์ที่ไม่ใช่โลกของเรา

ยาน Perseverance เป็นยานรุ่นน้องของยาน Curiosity ของ NASA ที่เดินทางไปสำรวจดาวอังคารล่วงหน้าแล้วตั้งแต่ปี 2555 แต่ได้อัพเกรดสารพัดอุปกรณ์จนถือได้ว่าเป็น หุ่นยนตโรเวอร์สำรวจผิวดาวเคราะห์ที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา

ที่มา https://www.nasa.gov/feature/jpl/a-new-video-captures-the-science-of-nasas-perseverance-mars-rover

เรียบเรียงโดย @MrVop