ท่านสามารชมถ่ายทอดสดการปล่อยจรวด Atlas-V จากฐานปล่อยหมายเลข 41 ศูนย์อวกาศเคเนดี แหลมคานาเวอรัล ฟลอริดา เพื่อส่งหุ่นยนต์โรเวอร์ Perseverance ไปดาวอังคาร ตั้งแต่ 18:00 วันนี้เป็นต้นไปตามเวลาในประเทศไทย กำหนดออกเดินทาง 18:50 หากสภาพอากาศเอื้ออำนวย

การเดินทางของจรวดแอตลาส 5 วันนี้ ถือเป็นเที่ยวบินที่ 4 ของปี และถือเป็นเที่ยวบินที่ 85 นับตั้งแต่การเปิดครั้งแรกของจรวดรุ่นนี้จาก ULA เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2002

แผนที่ด้านบนคือ ground track หลังการ liftoff จากฐานปล่อยในแหลมคานาเวอรัล โดยจรวดจะยกตัวด้วยพลังของเครื่องยนต์หลัก 10.2 ล้านนิวตัน จนมาถึงตำแหน่งที่ 4 ในแผนที่ เชื้อเพลิงของจรวดท่อนแรกก็จะหมดลง และเครื่องยนต์หลักของจรวดท่อนแรกก็จะหยุดจทำงาน จากนั้นในตำแหน่งที่ 5 จรวดท่อนแรกจะแยกตัวออกและตกลงไปในทะเล (สำหรับบริษัท SpacX จะมีการนำจรวดท่อนนี้กลับมาใช้ใหม่)

จากนั้น ก็จะมีการติดเครื่องยนต์ของจรวดเซ็นทอร์ (Centaur Main Engine) ซึ่งเป็นชื่อของจรวดท่อนที่ 2 ที่ตำแหน่งที่ 6 และดับเครื่องยนต์รอบแรกของเซ็นทอร์ที่ตำแหน่งที่ 7 เหนือมหาสมุทรแอตแลนติก

และเมื่อเดินทางมาถึงตำแหน่งที่ 8 ในแผนที่ ซึ่งอยู่เหนือมหาสมุทรอินเดีย ก็จะมีการติดเครื่องยนต์เซ็นทอร์อีกครั้ง จนเมื่อมาถึงตำแหน่งที่ 9 เหนือทะเลติมอร์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย เชื้อเพลิงของจรวดเซ็นทอร์ก็จะหมดลง และดับเครื่องยนต์ไป

เมื่อเดินทางมาถึงตำแหน่งที่ 10 เหนือจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซีย ยาน Perseverance ก็จะแยกตัวออก ตำแหน่งที่ 11 เหนือมหาสมุทรแปซิฟิกก็จะเริ่มการ Blowdown และสิ้นสุดภารกิจของจรวดปลแอตลาสในที่สุดที่ตำแหน่งที่ 12 ยาน Perseverance จะได้รับแรงส่งมากพอที่จะเดินทางตรงสู่ดาวอังคารจากจุดนี้เป็นต้นไปโดยไม่ต้องมีการติดเครื่องยนต์อีกตลอด 7 เดือนกับระยะทางกว่า 500 ล้านกิโลเมตร และจะติดเครื่องยนต์เพื่อชะลอความเร็วอีกครั้งเมื่อถึงเป้าหมายในเดือนกุมภาพันธ์ 64

Credit: United Launch Alliance

***ล่าสุด ยานสามารถออกเดินทางตามวลาที่กำหนดไว้โดยไม่ต้องเลื่อน