ยานอวกาศ  “ปาร์คเกอร์” Parker Solar Probe ส่งภาพถ่ายแรกกลับมาถึงโลกแล้ว จากจุดใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดที่ยานลำใดๆเคยเดินทางไปถึงนับแต่อดีต โดยเมื่อวันที่ 8 พ.ย.61 ที่่ผ่านมา ยาน  “ปาร์คเกอร์” อยู่ที่ระยะห่างเพียง 27.2 ล้าน กมใจากผิวดาวฤกษ์ ซึ่งถือได้ว่าเข้าสู่เขตบรรยากาศโคโรนาของดวงอาทิตย์แล้ว

ภาพถ่ายที่เห็นคือภาพของดาวพฤหัส (จุดขาวในภาพ) มองจากด้านข้างของยานผ่านกล้อง  WISPR ที่ติดตั้งอยู่หลังโล่กันความร้อนด้านหน้าตัวยาน ด้านซ้ายของภาพคือดวงอาทิตย์ จุดดำในภาพเป็นจุดที่เกิดขึ้นในตอนประกอบภาพ (ดูภาพวาดด้านล่างประกอบ)

ยานอวกาศ  “ปาร์คเกอร์” ออกเดินทางจากโลกตั้งแต่เดือนสิงหาคม และเวลานี้ยานเริ่มเข้าตำแหน่งที่จะทำภารกิจหลักที่สำคัญนั่นคือการไขปริศนาว่าทำไมบรรยากาศชั้นโคโรนาที่อยู่ห่างออกมารอบดวงอาทิตย์ถึงมีอุณหภูมินับล้านองศา ทั้งที่ผิวของดวงอาทิตย์มี อุณหภูมิแค่ 6,000 องศาเท่านั้น ปริศนานี้คาใจนักดาราศาสตร์ทั่วโลกมาเนิ่นนานและหวังว่า  “ปาร์คเกอร์” จะหาคำตอบให้เราได้

ใจกลางดวงอาทิตย์ร้อนก็ถูกต้องแล้ว ดวงอาทิตย์ผิวเย็นกว่าใจกลางนั้นก็สมเหตุสมผลเพราะผิวห่างจากใจกลางพอสมควร แต่บรรยากาศที่ห่างผิวดวงอาทิตย์ออกไปกลับร้อนขึ้นมาอีกแทนที่จะเย็นลงตามระยะทาง ความประหลาดนี้เองที่ทำให้มีการสร้างยาน “ปาร์คเกอร์” เพื่อให้เดินทางไปหาคำตอบ

ขอให้สมหวัง

เรียบเรียงโดย @MrVop