ฝนดาวตกคนคู่ ฝนดาวตกที่โดดเด่นที่สุดประจำเดือนธันวาคมของทุกปี ที่จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหมู่ดาวคนคู่หรือหมู่ดาวราศีเมถุนซึ่งทำหน้าที่เป็นเพียงตัวบอกตำแหน่งบนฟากฟ้า แต่เกี่ยวข้องโดยตรงกับแหล่งกำเนิดของมันเอง นั่นคือดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200 Phaethon) 

ฝนดาวตกทั่วไปมักเกิดจากโลกโคจรเข้าไปในแนวฝุ่นที่ดาวหางดวงโน้นดวงนี้ทิ้งเอาไว้ ส่วนดาวเคราะห์น้อยนั้นแตกต่างออกไป เนื่องจากมันเป็นหินอวกาศที่ไม่มีหาง ยกเว้นดาวเคราะห์น้อยแปลกประหลาดอย่าง 3200 เฟธอนดวงนี้ที่ได้ทิ้งหางฝุ่นเอาไว้เป็นทางยาว และฝุ่นเหล่าเมื่อโลกโคจรผ่านเข้าไปก็จะถูกแรงโน้มถ่วงดูดเข้าสู่ชั่นบรรยากาศเกิดการเผาไหม้ลุกสว่างกลายเป็นฝนดาวตกคนคู่นั่นเอง

ที่แล้วๆมาแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่นักดาราศาสตร์จะมองเห็นหางฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 6 กิโลเมตรดวงนี้ เนื่องจากฝุ่นเหล่านั้นแทบไม่สะท้อนแสงอาทิตย์เลย แต่ล่าสุดก็ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ยานสำรวจดวงอาทิตย์ ปาร์กเกอร์ ได้ทำหน้าที่พิเศษ คือใช้กล้อง Wide-Field Imager for Solar Probe (WISPR) ถ่ายภาพหางฝุ่นของ 3200 เฟธอนเอาไว้ได้สำเร็จ และพบว่าหางฝุ่นของมันมีขนาดกว้างราว 1 แสนกิโบลเมตรและมีความยาวถึง 20 ล้านกิโลเมตร โค้งไปตามเส้นทางวงรีรอบดวงอาทิตย์

มีการประกาศข่าวการจับภาพฝุ่นหางของ 3200 เฟธอนเอาไว้ได้ในงานประชุมฤดูใบไม้ร่วงประจำปีของสหภาพธรณีฟิสิกส์อเมริกัน (AGU) เมื่อวันพุธที่ 11 ธันวาคม 62 ที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐฯ ฃ

Karl Battams นักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศ กล่าวในงานประชุมว่า กล้อง Wide-Field Imager for Solar Probe (WISPR) ของยานสำรวจดวงอาทิตย์ปาร์กเกอร์ สามารถถ่ายภาพแนวฝุ่นหางของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอนได้เพียงบางส่วนไม่อาจถ่ายภาพได้ครอบคลุมความยาวทั้งหมดแต่ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นภาพนี้และสร้างความตื่นเต้นให้กับทีมงานรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องไปทั่ว

สำเร็จในประเทศไทยเราจะได้เห็นฝนดาวตกคนคู่ที่เกิดมาจากฝุ่นห่างของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอนนี้ในวันที่ 14-15 ธันวาคม 62 (และในทุกปี) ในทุกจังหวัดโดยเฉพาะในพื้นที่ๆห่างไกลจากมลภาวะทางแสง โดยในปีนี้จะเริ่มมองเห็นหลัง 20:00 แต่อาจมีอุปสรรคเพิ่มเติมคือมีแสงจันทร์ข้างแรมต้นๆที่มีความสว่างมากเข้ามารบกวน

ที่มา https://www.space.com/parker-solar-probe-geminid-meteor-shower-stream.html

เรียบเรียงโดย @MrVop