ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา กองทัพอากาศสหรัฐฯได้ส่งกระสวยอวกาศขนาดจิ๋วในชื่อ X-37B ขึ้นสู่วงโคจทั้งสิ้น 5 เที่ยวบิน โดยไม่เคยอธิบายกับสื่อมวลชนว่าเป้าหมายที่แท้จริงคืออะไร แม้แต่ชื่อก็ตั้งขึ้นมาว่าเป็นเพียงการทดสอบ โดยเรียกยานบินเหล่านี้ว่า Orbital Test Vehicle และ ณ วันนี้ (2 พ.ค.2019) เที่ยวบิน OTV-5 ยังไม่กลับลงมาจากวงโคจรหลังผ่านไปแล้ว 603 วัน

X-37B เป็นยานไร้คนขับผลิตโดยบริษัทโบอิ้งที่ขึ้นสู่อวกาศในแนวตั้งโดยติดไปกับจรวด และลงสู่พื้นโลกในแนวนอน คือร่อนลงจอดเหมือนเครื่องบินทั่วไป ยานนี้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกระสวยอวกาศที่ตกยุคไปแล้ว ตัวยานมีขนาดเล็กมาก คือยาว 8.8 เมตร สูงจากเพิ้น 2.9 เมตร ความกว้างปีกสู่ปีกเพียง 4.6 เมตร พูดง่ายๆคือสามารถนำมันไปบรรจุลุงในช่องสัมภาระในกระสวยอวกาศรุ่นเก่าได้ถึง 2 ลำ X-37B มีช่องใส่สัมภาระแบบเดียวกับกระสวยอวกาศเพียงแต่ใส่ของได้น้อยกว่ามาก ประมาณเท่าที่ใส่ในรถกระบะทั่วไปตามถนนเท่านั้น

เที่ยวบิน OTV-5 นี้ ออกจากฐานปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2017 และก็เหมือนที่ผ่านมาทั้ง 4 เที่ยวบิน คือทางกองทัพอากาศสหรัฐฯไม่เคยหให้ข่าวใดๆแม้กระทั้งกำหนดการกลับสู่โลกของเที่ยวบินนี้ ซึ่งไม่แน่อาจเป็นสงครามทางจิตวิทยาเพราะเวลานี้ทางรัสเซียและจีนเริ่มมีปฏิกิริยากับการส่งยานบินที่รู้แต่วันเวลาส่งแต่ไม่รู้วันเวลากลับและวัตถุประสงค์นี้ ทางจีนตัดสินใจรับมือกับความกดดันโดยออกข่าวการผลิต X-37B เวอร์ชันจีน [กดดูคลิป] ขึ้นมาสู้

ก็ต้องดูกันอีกสักระยะว่าสุดท้ายแล้วไพ่ตานี้จะหงายออกมาแบบไหน

เรียบเรียงโดย @MrVop