ก่อนอ่านบทความนี้ ท่านสามารถ​อ่านย้อนหลัง​ถึงที่มาที่ไปของเรื่องราว​ได้ที่ คลิ๊ก

ภาพและ​คลิปจากก​ล้อง SamCam ที่ติดตั้ง​อยู่บนยานสำรวจโอไซริส–เร็กซ์ (OSIRIS REx) เมื่อ​วันที่​ 20 ต.ค.63 ที่​ผ่าน​มา แสดง​ให้​เห็น​ขั้น​ตอน Touch-And-Go (TAG) หรือการยื่นแขนกลลงไป “ฉก” หรือคือการเก็บตัวอย่าง​จากผิวดาวเคราะห์น้อย “เบนนู” อย่างรวดเร็ว​ชนิด “หยิบแล้วไป”

ภาพที่นำมาต่อกันเป็นคลิป​นี้มีจำนวน​ทั้ง​สิ้น 82 ภาพ แต่ละภาพถ่ายห่างกัน 1.25 วินาที เริ่มตั้งแต่ภาพแรกเมื่อยานโอไซริส–เร็กซ์ (OSIRIS REx) อยู่ห่างจากผิวดาวเคราะห์น้อย “เบนนู” 25 เมตร จวบจนภาพสุดท้าย​เมื่อตัวยานถอยห่างจากผิวดาวเคราะห์​น้อย​ 13 เมตร

จังหวะที่ยานสำรวจยื่นแขนกลที่เรียกว่า Touch-And-Go Sample Acquisition Mechanism (TAGSAM) ที่มีปากกว้าง 0.3 เมตรลงไป “ฉก” ชิ้นส่วนดินหินน้ำหนัก 60 กรัมจากผิวดาวเคราะห์น้อย “เบนนู” นั้น เกิดขึ้นเพียงระยะเวลาสั้นๆเพียง 5-6 วินาที​ โดยการดึงชิ้นส่วนตัวอย่างทึ่จุดสัมผัสเกิดขึ้นในเวลาเพียง 3 วินาที

พื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย “เบนนู” ที่ทาง NASA ​เลือกไว้ให้ยานโอไซริส–เร็กซ์ เดินทางไปเก็บตัว​อย่าง​นี้เรียกว่า​ Nightingale ซึ่งตัวยานใช้ความเร็ว​ในการบินผ่านพื้นผิวตรงนี้ที่ 10 เซ็นติเมตร​ต่อ​วินาที

ยานโอไซริส–เร็กซ์จะนำตัวอย่างที่เก็บมาจากดาวเคราะห์น้อย “เบนนู” นี้ กลับสู่โลกในปี 2566

***ล่าสุดมีรายงานถึงปัญหาที่ยานเก็บตัวอย่างมามากเกินพิกัดจนกระจายไปทั่วบริเวณ

มีรายงานล่าสุดเข้ามาว่า ยานโอไซริส-เร็กซ์ได้เก็บตัวอย่างหินและฝุ่นผงมามากถึง 400 กรัม ซึ่งเกินจากปริมาณขั้นต่ำที่ต้องการที่ 60 กรัมไปอย่างมาก ทำให้ฝาครอบแคปซูลส่วนเก็บตัวอย่างซึ่งอยู่ที่หัวเจาะตรงด้านท้ายของยาน ถูกหินก้อนใหญ่ที่เก็บมาดันให้แง้มเปิดออก จนตัวอย่างที่เหลือหลุดกระจายสู่ห้วงอวกาศ

ทางหอบังคับการ​ภาคพื้นดิน​กำลังทำงานแข่ง​กับ​เวลา​ เพื่อสั่งให้ยานดึงแคปซูลส่วนเก็บตัวอย่างเข้ามาไว้ภายในยานโดยข้ามขั้นตอนการตรวจวัดมวลไป จุดประสงค์​เพื่อเก็บรักษาตัวอย่างหินและฝุ่นที่เหลือเอาไว้ให้ได้มาก

ที่มา http://www.sci-news.com/space/new-images-osiris-rexs-sample-collection-bennu-08979.html

อ้างอิง​ https://www.nasa.gov/osiris-rex

เรียบเรียง​โดย @MrVop