โอมูอามูอา คือชื่อของดาวเคราะห์น้อยดวงแรกที่มาจากนอกระบบสุริยะ คำนี้เป็นภาษาฮาวาย มีความหมายว่า “ผู้ส่งสารจากแดนไกลที่มาถึงเป็นคนแรก” นักดาราศาสตร์ที่หอดูดาว Pan-STARRS ตรวจพบดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2560 และตั้งแต่นั้นก็กลายเป็นที่สนใจขึ้นมา จากรูปร่างลักษณะที่แปลกประหลาดของมัน

โอมูอามูอา มีความยาวอย่างน้อย 400 เมตร แต่มีความกว้างน้อยมาก ในอัตราส่วนถึง 1:10 ทำให้มันเป็นรูปร่างเป็นแท่งหินที่เรียวยาวที่ดูแปลกตา นอกจากนี้ในบางช่วงยังพบว่าโอมูอามูอามีการเร่งความเร็วในการเดินทางขึ้นมาเฉยๆ เป็นเหตุให้มีบางคนสันนิษฐานว่า ที่จริงแล้วดาวเคราะห์น้อยโอมูอามูอานั้น ไม่ใช่วัตถุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เป็นฝีมือการสร้างสรรของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาว

แต่แนวคิดนี้ก็ตกไป เมื่อผลสำรวจเบื้องต้นด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุในโครงการ Breakthrough Listen ปรากฏออกมาว่าไม่พบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตหรือเทคโนโลยีล้ำสมัยใด ๆ บนโอมูอามูอา และดาวเคราะห์น้อยรูปร่างประหลาดดวงนี้มก็น่าจะเป็นเพียงแท่งไฮโดรเจนแข็งธรรมดาเท่านั้น อาการที่มันเร่งความเร็วขึ้นมาเองในบางครั้งเกิดจากแรงดันของแก้สไฮโดรเจนที่ระเหิดออกมานั่นเอง

แต่ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบัน KASI ของเกาหลีใต้เผยผลการศึกษาที่ชี้ถึงความเป็นไปได้ที่ว่า โอมูอามูอา อาจเป็นผลงานที่สร้างขึ้นจากอารยธรรมต่างดาว เนื่องจากหากเป็นแท่งไฮโดรเจนแข็งยาวหลายร้อยเมตรทั่วไปมันก็น่าจะเกิดการสลายตัวระหว่างเดินทางข้ามระบบสุริยะซึ่งต้องใช้เวลาหลายร้อยล้านปีแล้ว และแท่งไฮโดรเจนนั้น ไม่น่าจะก่อตัวขึ้นได้ในแหล่งกำเนิดของมันที่เป็นกลุ่มเมฆโมเลกุล (molecular cloud) ที่ร้อนจัด ดังนั้นโอมูอามูอา น่าจะมีองค์ประกอบที่ไม่ใช่แบบที่เราเคยเข้าใจกันมา นั่นคือเป็นแท่งยาวที่หมุนรอบตัวเองในแนวตั้งแต่สามารถเดินทางข้ามระบบดาวโดยไม่บุบสลาย

อย่างไรก็ตาม หากเราสามารถค้นพบดาวเคราะห์น้อยลักษณะเป็นแท่งยาวแบบนี้ได้อีก ข้อสันนิษฐานว่าไม่ใช่ของที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติก็น่าจะตกไป ซึ่งก็น่าจะมีโอกาสมากขึ้นหลังจากการเปิดใช้หอดูดาว เวรา ซี. รูบิน (Vera C. Rubin Observatory) ที่ประเทศชิลีปีหน้า โดยที่หอดูดาวแห่งนี้จะมีการติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ LSST ที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้มองเห็นวัตถุที่เล็ก มืดมัว และอยู่ห่างไกลแบบเดียวกับโอมูอามูอาได้ง่ายขึ้น ทำให้ความหวังที่จะพบดาวเคราะห์น้อยที่มีรูปร่างและพฤติกรรมแปลกแบบนี้มากขึ้นด้วย

เรียบเรียงโดย @MrVop