ท่ามกลางทฤษฎีสมคบคิดและข่าวลือ หน่วยข่าวกรอง DNI ของสหรัฐฯ ออกมาแถลงข่าวยืนยันว่า โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 นั่น ไม่ใช่ผลงานที่ถูกสร้างขึ้นในห้องทดลองใดๆ

เอกสารที่ตีพิมพ์เผยแพร่ที่หน้าเว็บของสำนักงาน DNI ของสหรัฐฯเมื่อวันพฤหัสที่ 30 เมษายน 63 ตามเวลาท้องถิ่น มีใจความยืนยันว่าไวรัสที่ก่อโรคโควิด-19 ไม่ได้สร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์หรือมาจากการตัดต่อพันธุกรรมใดๆ แต่ทางหน่วยงานจะยังคงค้นหาข้อมูลต่อไปว่าการระบาดของไวรัสมาจากการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่มนุษย์ หรือเป็นผลจากอุบัติเหตุในห้องแลบในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงแรกๆกันแน่

ความหมายของแถลงการณ์จากสำนักงานข่าวกรองแห่งชาตินี้ ได้หักล้างความเชื่อรวมทั้งทฤษฎีสมคบคิดที่กำลังแพร่อยู่ในสื่อออนไลน์ว่าต้นกำเนิดของโคโรนาไวรัส SAR-CoV-2 ไวรัสที่ถูกสร้างขึ้น “อย่างจงใจ” จากห้องทดลองในมณฑลอู่ฮั่นของจีน แต่ทางการหน่วยข่าวกรองไม่ได้ละทิ้งประเด็นที่ว่า ต้นตอของการระบาด อาจมาจากความผิดพลาดหรืออุบัติเหตุระหว่างการทดลองทางวิทยาศาสตร์บางอย่างในวัตถุประสงค์ที่ไม่ได้ต้องการสร้างไวรัสสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด แต่เหตุสุดวิสัยอาจทำให้ไวรัสที่ระบาดในสัตว์ตัวนี้ รั่วไหลออกมาสู่ภายนอก

อ่านแถลงการณ์ที่ https://www.dni.gov/index.php/newsroom/press-releases/item/2112-intelligence-community-statement-on-origins-of-covid-19

เครดิตภาพประกอบบทความจาก livescience.com

เรียบเรียงโดย @MrVop