ในที่สุด 20:00 วันนี้ (10 เมษายน 2562) ในงานประชุม National Science Foundation (NSF) เจ้าหน้าที่ก็มีการเปิดเผยภาพจริงภาพแรกของหลุมดำมวลยวดยิ่งที่ไม่ใช่ภาพจำลอง ซึ่งเป็นผลงานเก็บข้อมูลอันยาวนานของโครงการ Event Horizon  หรือ EHT ที่เชื่อมกล้องโทรทรรศน์วิทยุจำนวน 8 จุดที่ตั้งอยู่ใน 4 ทวีปทั่วโลก (ทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และขั้วโลกใต้) เข้าเป็นหนึ่งเดียว เชื่อมต่อกันด้วยนาฬิกาอะตอมอันแม่นยำ เป้าหมายเพื่อเก็บข้อมูลจากหลุมดำมวลยวดยิ่งใจกลางกาแล็กซีเพื่อนบ้านของเรา นั่นคือ กาแล็กซีทรงรี M87 แล้วนำมาสร้างเป็นภาพถ่ายที่หลุมดำแท้จริงภาพแรกเท่าที่เคยมีมาในวงการดาราศาสตร์


ภาพแสดงขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลเพื่อสร้างเป็นภาพหลุมดำ

กาแล็กซี M87 อยู่ห่างจากโลกเราออกไป 53.5 ± 1.63 ล้านปีแสง ในทิศทางของหมู่ดาวราศีกันย์ เป็นแหล่งกำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ทรงพลังหลายช่วงคลื่น โดยเฉพาะพลาสมาเจ็ทที่กำเนิดออกมาจากหลุมดำมวลยวดยิ่งที่ใจกลางนั้นวัดความยาวได้ถึง 4,900 ปีแสง

ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของหลุมดำ
มวลยวดยิ่งใจกลางกาแล็กซี M87 นั่นกว้างถึง 38,000,000,000 ปีแสง

กล้องโทรทรรศน์วิทยุทั้ง 8 จุดใน 4 ทวีป รวมทั้งฮาวาย ได้สร้างข้อมูลเป็นฮาร์ดไดร์ฟหนักถึงครึ่งตัน ข้อมูลเหล่านี้มาพร้อมกันในคืนวันหนึ่งของเดือนเมษายน 2017 และยังต้องรอต่อไปอีกเกือบครึ่งปีเพื่อให้ขั้วโลกใต้เข้าหน้าร้อนจนข้อมูลจากกล้องที่นั่นเดินทางมาถึง จากนั้นก็ขนฮาร์ดไดร์ฟทั้งหมดไปที่ MIT และโชคดีที่ได้  Katie Bouman ที่เวลานั้นเป็นนักศึกษาอยู่ที่ MIT ได้ค้นพบอัลกอริธึมในการจัดการกับข้อมูลมหาศาลเหล่านั้นจนสร้างออกมาเป็นรูปถ่ายจริงรูปแรกของหลุมดำได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้เวลานาน

Katie Bouman