โนเกีย ผู้ยิ่งใหญ่​แห่ง​วงการ​มือถือ​ในอดีต กำลังจะหวนคืนบัลลังก์​เมื่อได้รับเลือกจาก NASA​ ให้เป็นรายแรกที่จะ​ได้เป็นผู้ติดตั้งเครือข่าย 4G บนดวงจันทร์​เพื่อรองรับ​การเดินทางไปเยือนของกลุ่มมนุษย์​อวกาศ​จากโครงการอาร์ทิมิส ในอนาคต

บริษัท​มือถือ​ Nokia แห่ง​ฟินแลนด์​ ชนะประมูลและได้สัญญามูลค่า 14.1 ล้านดอลลาร์เพื่อติดตั้งเครือข่ายเซลลูลาร์บนดวงจันทร์ โดยสัญญาที่ Nokia ได้นั้นเป็นส่วนหนึ่งของสัญญามูลค่า 370 ล้านดอลลาร์ที่ลงนามภายใต้การเลือก Tipping Point ของทาง NASA เพื่อโครงการส่งมนุษย์​หวนคืน​สู่ดวงจันทร์​ อาร์ทิมิส (Artemis) ในปี 2024

โนเกียระบุว่า จะเริ่มก่อสร้างและติดตั้งระบบสื่อสารบรอดแบนด์แบบไร้สายชุดแรกในอวกาศบนพื้นผิวของดวงจันทร์ภายในปี ค.ศ. 2022 ภายใต้​ความร่วมมือ​กับบริษัทออกแบบยานอวกาศเอกชน Intuitive Machines ในรัฐเท็กซัส เพื่อจัดส่งอุปกรณ์สำหรับติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารไปยังดวงจันทร์ จากนั้นเครือข่ายดังกล่าวจะประมวลผลด้วยตัวเองเพื่อติดตั้งระบบการสื่อสารแบบ LTE บนดวงจันทร์

เหตุที่เลือกใช้ 4G แทนที่จะเป็น 5G ที่ทันสมัย​กว่า ก็เพราะเครือข่าย​ 4G​ ต้องการจำนวนสถานีฐานน้อยกว่าเพื่อส่งสัญญาณ​ให้ครอบคลุม​พื้นที่ แต่ในอนาคต​หลังใช้งานไประยะเวลา​แล้ว ก็​อาจมีการพิจารณา​อัพเกรดเครือข่ายเป็น 5G หรืออาจจะไปถึง 6G ก็เป็นไปได้

ที่มาและ เครดิต​ภาพ​ https://ๆwww.xda-developers.com/nokia-nasa-funding-4g-moon/amp/

อ้างอิง​ https://www.nokia.com/about-us/news/releases/2020/10/19/nokia-selected-by-nasa-to-build-first-ever-cellular-network-on-the-moon/