หลังสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยจนต้องเลื่อนเวลามา 2 วัน จรวดแอนทาเรส ได้ออกจาก Pad-0A บนเกาะ WALLOPS รัฐเวอจิเนียร์  เมื่อ 16:01 วันเสาร์ที่ 17 พ.ย.61 ตามเวลาไทย ตรงกับช่วงเช้ามืด 04:01 เวลาท้องถิ่นของวันเดียวกัน เพื่อส่งยานซิกนัสเที่ยวบิน NG-10 ที่บรรทุกสัมภาระหนักกว่า 3 ตันไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ โดยคาดว่าจะ เข้าต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศในวันพรุ่งน้ (วันจันทร์ที่ 19 พ.ย.61)

สิ่งที่ขนส่งไปกับยานซิกนัสเที่ยวนี้ มีน้ำหนัก 3,350 กิโลกรัม ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ค่อนข้างก้าวหน้าหลายชุด อาหาร น้ำสะอาด ผลไม้สดและมีแม้กระทั่งไอศครีม สำหรับนักบินอวกาศ 3 นายของเที่ยวบิน Expedition 57 ที่เวลานี้ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศ ISS

และถ้าไม่มีข้อขัดข้องใดๆ ยานซิกนัสจะโคจรรอบโลกจนปรับระดับความสูงไปเจอกับสถานีอวกาศ 17:20 วันจันทร์ที่ 19 พ.ย. ที่จะถึงนี้ตามเวลาไทย ยานจะถูกจับยึดด้วยแขนกลของสถานีอวกาศและแขนกลจะนำยานไปต่อเชื่อมเข้าช่องขนส่งสัมภาระ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนปกติสำหรับเที่ยวบินที่ไม่มีนักบินอวกาศโดยสารไปด้วยนี้

หนึ่งในอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจมากที่ส่งขึ้นไปกับยานซิกนัสเที่ยวนี้คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า “Refabricator” โดยเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ตัวมันคือเครื่องพิมพ์สามมิติที่สามารถเอาพลาสติกอะไรก็ได้ที่ไม่ใช้แล้วเป็นวัตถุดิบในการพิมพ์ ระบบของมันจะรีไซเคิลพลาสติกหลากชนิดที่เราป้อนเข้าไปให้กลายเป็นวัตถุดิบเพื่อสร้างสรรงานพิมพ์ใหม่ๆออกมา มันไม่ต่างกับของวิเศษของโดเรมอนเลยทีเดียว ไม่ว่านักบินอวกาศต้องการใช้งานสิ่งใดขอเพียงหาพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วป้อนเข้าไปให้เครื่องนี้แปลงออกมาเป็นงานใหม่ที่มีประโยชน์ ในอนาคตเครื่องมือนี้จะกลายเป็นของจำเป็นสำหรับเที่ยวบินที่เดินทางในอวกาศระยะไกลเนื่องจากทำให้เราไม่ต้องขนส่งสิ่งต่างๆขึ้นไปกับยานอวกาศให้หนักโดยไม่จำเป็น ต้องการสิ่งใดก็ให้ส่งโปรแกรมสั่งให้เครื่องมือนี้พิมพ์ออกมาให้ เป็นการลดขยะในยานอวกาศไปในตัวด้วย

อุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์อื่นๆที่ส่งขึ้นไปกับเที่ยวบินนี้ก็ยังมีอีกหลายชิ้นอาทิเช่นเครื่อง VR จำลองแรงโน้มถ่วงเทียม เครื่องแยกแก้สคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยอนุภาคแคลเซียมซิลิเกต ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งใหม่ๆที่จะนำทั้งความรู้กลับมาช่วยงานด้านวิทยาศาสตร์บนผิวโลกและนำความก้าวหน้ามาสู่การสำรวจอวกาศในอนาคต

เรียบเรียงโดย @MrVop