นักวิทยาศาสตร์พัฒนาสีขาวซูเปอร์ไวท์ใหม่ล่าสุด สามารถสะท้อนแสงในอัตราสูงจนทำให้พื้นผิวอาคารเย็นลงจนต่ำกว่าอุณหภูมิอากาศโดยรอบแม้อยู่ภายใต้แสงแดดจัด สามารถช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศที่ใช้พลังงานมากในประเทศเขตร้อน

สีโคตรขาวหรือสีซูปเปอร์ไวท์ที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนใหม่ล่าสุดนี้เป็นผลงานการคิดค้นของ Xiulin Ruan และทีมงานจากมหาวิทยาลัย. Purdue University สีนี้สามารถทำให้พื้นผิวที่เคลือบไว้เย็นลงถึง 1.7 ° C ต่ำกว่าอุณหภูมิอากาศโดยรอบในช่วงเที่ยงวันระหว่างการทดสอบในรัฐอินเดียนา และเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับสีสะท้อนความร้อนเชิงพาณิชย์ที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดซึ่งมีอัตราการสะท้อนพลังงานจากแสงอาทิตย์อยู่ที่ประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์แล้ว สีซูเปอร์ไวท๋ใหม่นี้ถือว่าดีกว่ามาก เพราะมีอัตราการสะท้อนพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้สูงถึง 95.5 เปอร์เซ็นต์

Ruan กล่าวว่าสีซูเปอร์ไวท์ที่ทีมงานของเขาคิดค้นขึ้นมานี้ สามารถใช้เคลือบผืนผิวได้ด้วยปริมาณสีที่น้อยกว่า บางกว่า และมีต้นทุนที่ถูกกว่า สีขาวนี้เป็นสีอะครีลิคที่ทำด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต ที่ประกอบด้วยอนุภาคหลายขนาด ช่วยกระจายความยาวคลื่นที่แตกต่างกันในสเปกตรัมของแสงอาทิตย์ Ruan คำนวนว่าพื้นผิวบ้านชาวอเมริกันทั่วไปขนาดราว 200 ตารางเมตรนั้นจะใช้ค่าใช้จ่ายราว 50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือนเท่านั้นในการทำความเย็นด้วยสีนี้

Journal reference: Cell Reports Physical ScienceDOI: 10.1016/j.xcrp.2020.100221

ที่มา: https://www.newscientist.com/article/2257749-superwhite-paint-can-cool-buildings-even-in-hot-sunlight/