ทีมนักชีววิทยาจากสำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NOAA สำรวจพบ “ฉลามกระเป๋า” สปีชีส์ใหม่ในบริเวณน้ำลึกของอ่าวเม็กซิโก

ฉลามกระเป๋าที่พบใหม่นี้คือฉลามกระเป๋าอเมริกัน หรือ The American pocket shark ชื่อวิทยาศาสตร์ Mollisquama mississippiensis

ตามคำอธิบายของ ดร. เฮนรีบาร์ ธ ผู้อำนวยการวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพทูเลน ฉลามกระเป๋าตัวนี้ เป็นตัวแรกที่พบในอ่าวเม็กซิโก ในบริเวณที่มีระดับน้ำค่อนข้างลึก

ดร. มาร์คเกรซหัวหน้านักวิจัยใน NMFS Mississippi Laboratories แห่ง NOAA อธิบายเสริมว่า ฉลามกระเป่าเป็นสัตว์ที่หาได้ยากยิ่ง ในประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์การประมงมีรายงานการพบฉลามกระเป๋าเพียงสองตัวเท่านั้น โดยตัวที่พบก่อนหน้านี้ พบบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกในปี 1979 เป็นคนละสปีชีส์กันกับตัวที่พบใหม่นี้

เนื่องจากเป็นสัตว์ทะเลลึก ฉลามกระเป๋าจึงมีอวัยวะที่ส่องแสงสว่างได้ เป็นต่อมที่มีลักษณะเหมือนกระเป๋าใบเล็กอยู่เหนือครีบครีบอก นี่คือที่มาของชื่อของมัน ไม่ได้หมายถึงว่ามันตัวเล็กจิ๋วจนใส่กระเป๋าได้ ถึงแม้จริงๆแล้วขนาดโตเต็มที่ของฉลามจิ๋วนี้ก็แค่ 5 นิ้วเศษซึ่งเราสามารถจับมันใส่ลงกระเป๋าถือได้จริงๆก็ตาม

และกระเป๋าที่ผลิตสารส่องแสงนี้เอง ที่เป็นจุดแตกต่างสำคัญของ 2 สปีชีส์ที่เราค้นพบ เนื่องจากขนาดของกระเป๋าของฉลามตัวล่าสุดที่พบนั้นเล็กกว่าขนาดกระเป๋าของตัวเก่าที่พบในปี 1979 เราจึงแยกมันออกไปเป็นคนละสปีชีส์

รายงานการค้น [paper] ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Zootaxa.

เรียบเรียงโดย @MrVop

Image credit: Michael Doosey.