ทีมงานที่สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID’s) ห้องปฏิบัติการ Rocky Mountain (RML) ในแฮมิลตัน รัฐมอนทานาของสหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายรายละเอียดสูงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ล่าสุด SARS-CoV-2 ที่กำลังระบาดอยู่ในเวลานี้

ขณะที่กำลังเขียนบทความนี้ช่วงเย็นวันที่ 17 กุมภาพันธุ์ การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่มีที่มาจากไวรัส SARS-CoV-2 ทั่วโลกใกล้จะถึง 72,000 รายแล้ว โดยมียอดผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,700 ราย ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดอยู่ในจีน

เวลานี้ นักวิทยาศาสตร์หลายท่านได้ออกความเห็นถึงเรื่องที่ทาง WHO ได้ตั้งชื่อโรคที่เกิดจากไวรัส และชื่อของไวรัส แยกจากกัน ก่อให้เกิดความสับสนสำหรับบุคคลทั่วไป ทางเราขอแยกให้เห็นเพื่อความเข้าใจ ดังนี้

  • ชื่อไวรัส ที่เคยเรียกกันว่า โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ Novel Coronavirus หรือ 2019-nCoV (ตัว n ย่อมาจาก Novel ที่แปลว่า “ใหม่”) ให้เปลี่ยนเป็น SARS-CoV-2 เนื่องจากเราจะใช้คำว่า “ใหม่” ไปตลอดไม่ได้ และชื่อเป็นทางการนี้ บอกชัดเจนว่า มันมีความคล้ายกับไวรัสซาร์ส SARS-CoV ที่เคยแพร่ระบาดอย่างหนักเมื่อปี 2003 แต่ตัวที่ระบาดเวลานี้อาจเรียกว่าเป็น ซาร์ส-2 ก็ได้นั่นเอง
  • ชื่อโรค ที่เกิดจากไวรัส ให้เรียกว่า COVID-19 ซึ่งย่อมาจาก Coronavirus disease 2019
ภาพจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด แสดงให้เห็น SARS-CoV-2 (สีส้ม) กำลังโผล่ออกมาจากผิวเซลล์ (สีเขียว) ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการของ NIAID-RML
ภาพจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน แสดงให้เห็นหนามรอบตัวของ SARS-CoV-2 ที่เป็นที่มาของชื่อ “โคโรนา” เหมือนเปลวสุริยะรอบดวงอาทิตย์ เครดิตภาพจาก NIAID-RML

เรียบเรียงโดย @MrVop