นับจากนาทีแรกที่ทางจีนเผยแพร่โครงสร้างทางพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019-nCoV เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา เหล่านักวิทยาศาสตร์จากทุกประเทศทั่วโลกต่างก็พากันทำงานทุ่มเทกันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อคิดค้นและผลิตวัคซีน-ยาต้านไวรัสให้ทันเวลา

การระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว แม้มีอัตราเสียชีวิต (fality rate) อยู่ที่ประมาณ 3% แต่ตัวเลขการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อก็เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ทีมแพทย์และนักวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศต่างระดมกำลังเพื่อหาทางหยุดยั้งไวรัสนี้ให้ได้

“โดยปกติทั่วไป กระบวนการการคิดค้นและทดสอบวัคซีนจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปีหรือมากกว่า ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นสถานการณ์การระบาดของไวรัสสายพันธุ์นี้อาจจะบรรเทาความรุนแรงลง หรืออาจสิ้นสุดไป” ศาสตราจารย์โจนาธาน บอลล์ นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮมของสหราชอาณาจักร อธิบายกับสื่อ

ระหว่างรอวัคซีนหรือยาต้านไวรัส มีแพทย์ในจีนเริ่มทดลองและพบว่า ยาต้านไวรัส HIV 2 ตัว ที่มีใช้กันในขณะนี้คือริโทนาเวียร์ (Ritonavir) และโลปินาเวียร์ (Lopinavir) อาจสามารถต้นไวรัส 2019-nCov ได้ด้วย ทั้งนี้ก็ได้มีการทดลองใช้กับผู้ป่วยในพื้นที่ระบาดแล้ว

ส่วนการผลิตยานต้าน ไวรัส 2019-nCov โดยเฉพาะเจาะจงนั้น มี 2 วิธีหลัก ได้แก่

  • หาโมเลกุลขนาดเล็กที่จะเข้าไปขัดขวางแทรกแซงการทำงานของโปรตีนไวรัส วิธีนี้สามารถผลิตออกมาเป็นยาเม้ดสำหรับรับประทานได้ง่าย แต่ปัญหาคือเท่าที่ทดลองมาส่วนใหญ่จะไม่ประสบความสำเร็จ หรือไม่ก็ใช้เวลานนานหลายปี
  • หาทางช่วยแอนติบอดี หรือภูมิต้านทานโรคของร่างกายเราเองในการต่อต้านไวรัส วิธีนี้อาจได้ผล นั่นคือเมื่อมนุษย์เราติดเชื้อไวรัสชนิดใดก็ตามที่ภูมิคุ้มกันของเราไม่เคยรู้จักเชื้อนี้มาก่อน ระบบจะสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลานาน อาจถึงสองสัปดาห์ในการสร้างแอนติบอดีในปริมาณที่เพียงพอจะต่อสู้กำจัดไวรัสนั้นได้ ระหว่างนั้นทางนักวิทยาศาสตร์จะสร้างแอนติบอดีจากภายนอกเข้าไปช่วยหยุดการขยายจำนวนของไวรัสไว้ก่อน รอแอนติบอดีตัวจริงของร่างกายจะมีจำนวนมากพอและเข้มแข็งพอจะเข้ามากำจัดไวรัสในที่สุด ซึ่งแอนติบอดีจากภายนอกนี้อาจผลิตมาจากสัตว์หรือวิธีการใดๆ ก็ยังต้องใช้เวลาอาจจะ 4-6 เดือนในการคิดค้น ล่าสุดในบริษัทในจีนชื่อ WuXi Biologics ประกาศในการแถลงข่าวว่า บริษัทได้ตั้งทีมงานจำนวนมากเพื่อเร่งพัฒนาแอนติบอดี คาดว่าอาจจะสามารถเริ่มการผลิตจำนวนมากได้ใน 4-5 เดือนจากนี้

ถือเป็นความสามัคคีของผู้คนทั่วโลกโดยแท้จริง ที่จะหาทางต่อสู้กับไวรัสร้ายนี้ การระดมสมองนี้ไม่สูญเปล่าแน่นอน แม้จะช้าไปบ้างแต่ก็ทำให้เราอาจได้พบวิธีใหม่ๆเพื่อสู้กับไวรัสใดๆที่จะปรากฏขึ้นมาอีกในอนาคต

ที่มา https://www.newscientist.com/article/2232026-new-coronavirus-how-soon-will-a-treatment-be-ready-and-will-it-work/

เรียบเรียงโดย @MrVop