ท่ามกลางการระบาดของใหญ่ไปทั่วโลกของไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ทำลายชีวิตมนุษย์ไปมากมาย อีกทั้งไวรัสยังสามารถคงสภาพอยู่บนพื้นผิววัสดุต่างๆได้นานหลายวัน ในที่สุดก็มีผลงานจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง (HKUST) ออกมาแก้ปัญหาได้ตรงจุด นั่นคือการคิกค้นสเปรย์เคลือบพื้นผิววัสดุต่างๆเพื่อกำจัดไวรัสโรคโควิด-19 โดยมีจุดเด่นคือสามารถป้องกันยาวนานได้ถึง 90 วัน

สเปรย์ชนิดนี้ มีชื่อว่า MAP-1 วิจัยและพัฒนาโดยศาสตราจารย์ YEUNG King Lun จากภาควิชาวิศวกรรมเคมีและชีวภาพและกองสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง สเปรย์ MAP-1 นี้สามารถฆ่าแบคทีเรียและไวรัสได้สารพัดชนิด ตั้งแต่แบคทีเรียธรรมดาไปจนถึงแบคทีเรียที่ดื้อยา และสามารถกำจัดไวรัสได้หลากหลายสายพันธุ์ เช่นไวรัส Rubella, Avian influenza, H1N1 ไม่เว้นแม้แต่ไวรัสที่กำจัดยากเพราะเป็นไวรัสเปลือย (ไม่มีชั้นไขมันห่อหุ้ม) เช่นไวรัส Feline Calici Virus (FCV) ดังนั้นสเปรย์ MAP-1 ที่พัฒนาขึ้นนี้จึงสามารถกำจัดไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ซึ่งป็นไวรัสที่มีไขมันห่อหุ้มได้อย่างง่ายดาย จากการศึกษาภาคสนามสองครั้งในโรงพยาบาลเกาลูนและ Haven of Hope Woo Ping Care and Attention Home พบว่าสเปรย์นี้ลดแบคทีเรียที่ดื้อยาได้มากกว่า 98.7% ใน 3 สัปดาห์ 

จุดเด่นที่สุดที่ทำให้มีการจดสิทธิบัตรสเปรย์ฆ่าเชื้อ MAP-1 คือมันอยู่ในสถาพของการ “เคลือบ” ไปบนพื้นผิววัสดุ โดยถูกออกแบบมาให้คงสภาพอยู่ได้นานอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นคือยาวนานถึง 90 วัน แม้จะผ่านการสัมผัสบ่อยครั้ง เช่น ปุ่มกดลิฟต์ ราวบันได หรือตามราวจับของระบบขนส่งมวลชน นอกจากนี้มันยังถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับพื้นผิวที่แตกต่างกันหลากหลายชนิดตั้งแต่งโลหะ คอนกรีต ไม้แก้ว พลาสติก ผ้า หนังและสิ่งทอ โดยไม่เปลี่ยนลักษณะของวัสดุและสัมผัสที่สัมผัสได้ และมันยังไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ นับว่าเป็นผลิตภันฑ์ที่เกิดมาถูกที่ถูกเวลาอย่างแท้จริง

กำหนดวางขายอย่างเป็นทางการของ สเปรย์ฆ่าเชื้อ MAP-1 คือภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ตั้งราคาขายภายในประเทศสำหรับปริมาตร 50 มิลิลิตร และ 200 มิลิลิตร ไว้ที่ HK$70 ถึง HK$250 (เหรียญฮ่องกง) สำหรับประเทศอื่นคงต้องหาทางติดต่อขอซื้อเอาเอง

อ้างอิง https://www.ust.hk/newsresearch-and-innovation/hkust-develops-new-smart-anti-microbial-coating-fight-against-covid-19

เรียบเรียงโดย @MrVop