ดร.ไมเคิล ดาร์บี้  นักกีฏวิทยา จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน ตั้งชื่อแมลงปีกแข็งสายพันธุ์ที่เพิ่งมีการค้นพบใหม่ ตามชื่อของ นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมวัย 16 ปีชาวสวีเดน เกรียตา ทุนแบร์ย (Greta Thunberg)

ชื่อวิทยาศาสตร์ที่ตั้งขึ้นมาของแมลงนี้ก็คือ Nelloptodes gretae ซึ่งอาจจะอ่านออกเสียงแบบภาษาอังกฤษว่า ‘เนลล็อปโทเดส เกรเต้’ 

แมลงปีกข็งนี้มีขนาดเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร ไม่มีดวงตา และไม่มีปีก

Greta Thunberg สาวน้อยผู้สู้ไม่ถอยเพื่อปลุกทุกคนให้ช่วยกันระกษาสภาพแวดล้อมโลก

นักวิทยาศาสตร์ระบุสายพันธุ์ของแมลงนี้แยกออกเป็นสายพันธุ์ใหม่ เมื่อพิจารณา จากตัวอย่างแมลงที่ติดมากับดินและเศษใบไม้ที่ถูกส่งมาจากกรุงไนโรบี ประเทศเคนย่า เมื่อปี ค.ศ.1978

ดร.ไมเคิล ดาร์บี้ ให้เหตุผลที่ตั้งชื่อแมลงจิ๋วนี้ตามชื่อของ Greta Thunberg ว่าที่ตั้งชื่อนี้ไม่ใช่เพราะเรื่องขนาด แต่เพราะ Greta เป็นขวัญใจของตน เธอคือผู้เรียกร้องให้ปกป้องสภาพแวดล้อมของโลกใบ ซึ่งตนคิดว่าครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะสร้างความตระหนักต่อสิ่งที่เธอทำผ่านการตั้งชื่อแมลง เพื่อเป็นข่าวส่งผ่านไปยังผู้คนทั่วโลก

ดร. แม็กซ์บาร์เคลย์ภัณฑารักษ์อาวุโสของพิพิธภัณฑ์ ให้ความเห็นว่า ชื่อนี้หมาะสมดี เพราะ “มีแนวโน้มว่าสัตว์ที่ยังไม่ได้ค้นพบจะสูญหายไปตลอดเวลาก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จะตั้งชื่อมันจากการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ”

“ดังนั้นจึงเป็นการเหมาะสมที่จะตั้งชื่อแมลงที่มีการค้นพบใหม่ล่าสุด ตามชื่อใครบางคนทีทำงานอย่างหนักเพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์ที่อ่อนแอ” เขากล่าวเสริม

ปีที่แล้ว ขื่อของประธานาธิปดี Donald Trump ก็ถูกนำไปตั้งชื่อ “เขียดงู” สายพันธุ์ใหม่ที่ชอบฝังหัวของมันเองในดิน ในขื่อว่า “Donaldtrumpi Dermophis” เป็นการสื่อถึงความไม่เห็นด้วยของประธานาธิบดีสหรัฐเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ [อ่านรายละเอียด]

เรียบเรียงโดย @MrVop