มนุษย์นีแอนเดอร์ทาล คือมนุษย์โบราณเผ่าพันธุ์หนึ่งที่สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว จัดอยู่ในสกุลเดียวกับมนุษย์ยุคปัจจุบัน มีชีวิตอยู่ในทวีปยูเรเชียจนถึงเมื่อประมาณ 40,000 ปีก่อน ซากกระดูกของมนุษย์นีแอนเดอร์ทาลถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1856 ที่ถ้ำเฟลด์โฮเฟอร์ในหุบเขาเนอันเดอร์ ใกล้เมืองดึสเซลดอร์ฟทางตอนเหนือของเยอรมนีจึงให้ชื่อว่า “นีแอนเดอร์ทาล” เพื่อเป็นเกียรติแก่หุบเขาเนอันเดอร์ สถานที่ที่ค้นพบ

เป็นที่เชื่อกันว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ทาลมีระดับสติปัญญาที่ต่ำกว่ามนุษย์ยุคปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้เป็นสาเหตุหลักที่เชื่อว่าทำให้สูญพันธุ์ แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมงานบรรพชีวินนำโดย Dr. Paola Villa จากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยโคโลราโด ได้พบหลักฐานสำคัญว่า มนุษย์นีแอนเดอร์ทาล มีความฉลาดถึงขั้นสามารถนำยางไม้มาใช้แทนกาวเพื่อประกอบ “ด้ามจับ” ที่เป็นไม้เข้ากับเครื่องมือหิน ทำให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน

ทีมงานของ ดร.ปาเลา ใช้เทคนิคที่เรีบกว่า แก๊สโครมาโตกราฟฟี / แมสสเปกโตรมิเตอร์ ในการวิเคราะห์ซากเครื่องมือหินจำนวน 10 ชิ้นและพบร่องรอยของยางไม้โบราณซึ่งเป็นยางไม้จากต้นสน ทั้งยังพบว่ายางไม้บางส่วนมีการผสมกับขึ้ผึ้งอีกด้วย การที่มนุษย์โบราณสามารถประกอบด้ามจับที่เป็นไม้ (สลายไปหมดแล้วในหินตัวอย่าง) เข้ากับเครื่องมือเป็นหลักฐานแสดงความก้าวหน้าของสติปัญญาที่เหนือกว่าที่เราเคยเข้าใจกันมาแต่เดิม แต่อาจเป็นไปเฉพาะในกลุ่มที่พบในพิ้นที่อิตาลีหรือไม่ก็ยังต้องรอการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop

I. Degano et al. 2019. Hafting of Middle Paleolithic tools in Latium (central Italy): New data from Fossellone and Sant’Agostino caves. PLoS ONE 14 (6): e0213473; doi: 10.1371/journal.pone.0213473

เครดิตภาพประกอบบทความ Scott McLaren