ลดโลกร้อนกันสุดๆในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น เปิดตัว รถยนต์ซูเปอร์คาร์ Nano Cellulose Vehicle (NCV) ที่สร้างด้วยวัสดุสังเคราะห์จากไม้และซากพืชเหลือทิ้งจากการเกษตร ซึ่งจะทำให้ตัวถังรถมีน้ำหนักเบากว่าซูเปอร์คาร์ทั่วไปถึง 10%  เพื่อให้ประหยัดพลังงานในการขับเคลื่อน และแน่นอนว่าทั้งหมดจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่บรรยากาศโลก

วัสดุสังเคราะห์จากไม้และซากพืชที่ว่านี้มีชื่อว่า “เซลลูโลสนาโนไฟเบอร์” เป็นวัสดุที่ใช้กันในอุตสาหกรรมหลายประเภท ได้มาจากการเยื่อไม้และเส้นใยของพืช นับเป็นวัสดุชีวมวลที่ล้ำสมัยที่สุดชนิดหนึ่งของโลก มีความหนาแน่นสูงและโครงสร้างเหนียวทนทานยิ่งกว่าใยแมงมุม มีความแข็งแกร่งกว่าและเบากว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่า


และ “เซลลูโลสนาโนไฟเบอร์” ถูกนำไปใช้กับประตูหลังคาและฝากระโปรงของ รถยนต์ซูเปอร์คาร์ Nano Cellulose Vehicle (NCV) คันนี้

รถซูปเปอร์คาร์ NCV นี้ อาจมองดูปราดเปรียวและทรงพลังจนใครต่อใครที่ได้ยลโฉมต่างคิดว่ามันจะวิ่งเร็วมากมาย แต่ความจริงแล้วมันถูกสร้างขึ้นมาเป็นต้นแบบแค่เพื่อให้รู้คอนเซปต์ของการใช้วัสดุเท่านั้น ดังนั้นมันจึงได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์พลังงงานไฮโดรเจน แค่เพื่อการสาธิตไม่ให้เกิดไอเสียและคาร์บอนจากพลังงานฟอสซิล และความสูงสุดที่มันทำได้ ก็ต่ำกว่า 20 กม./ชม.เสียอีก

เรียกว่าเอาแค่วิ่งไปมาช้าๆในงานแสดงรถยนต์ก็พอแล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop