ด้วยความเร็วเดินทาง 94,694 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กับระยะทางอีก 23.54 ล้านกิโลเมตรในเวลานี้ ยานโรเวอร์ Perseverance ก็จะเหลือเวลาอีกไม่ถึง 100 วันในการเดินทางจรถึงดาวอังคารอันเป็นเป้าหมาย

กำหนดการถึงวงโคจรดาวอังคารคือ 18 กุมภาพันธ์ 2564 และเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน​ 2563 ที่ผ่านมา​ ทีมควบคุมภารกิจ​รายงานว่าระบบจุดระเบิดเพื่อชะลอ​ความ​เร็ว​ของตัวยานมีความปกติเรียบร้อยดี นั่นหมายถึงโอกาสในการลงจอดสำเร็จเมื่อยานถึงดาวอังคาร​ย่อมมีมากตามไปด้วย​

ร่มชูชีพซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 21.5 เมตร นั้นได้รับการทดสอบหลายครั้งในอุโมงค์​ลมบนโลกก่อนออกเดินทาง ว่าในระหว่างช่วงเวลาประมาณ 240 วินาทีหลังจากเข้าสู่ระดับความสูงประมาณ 11 กิโลเมตร จากผิวดาวอังคาร ขณะที่ตัวยานมีความเร็วประมาณ 1,512 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวร่มจะมีประสิทธิภาพ​เพียงพอที่จะลดความเร็วของยานจนเหลือ 580 กิโลเมตร​ต่อ​ชั่วโมง​ ก็จะหมดหน้าที่และส่งต่อให้ระบบเครนลงจอดติดเครื่องยนต์นำโรเวอน์ลงต่ำจนถึงคความสูงราว 21 เมตรก็จะหย่อนโรเวอร์ลงพื้นด้วยสลิงที่ความเร็ว 2.7 กิโลเมตร​ต่อ​ชั่วโมง​แล้วเครนก็จะแยกตัวออกไป ซึ่งแน่นอนว่าล้อทั้ง 6 ของยานโรเวอร์​ก็ต้องได้รับการทดสอบมาแล้วจนมั่นใจเช่นกันว่าจะลงกระแทกพื้นบนหินอันแหลมคมได้โดยไม่เสียหาย

ทั้งหมดทั่งมวลที่ทดสอบกันมาหลายปีกับเงินทุนอีกมหาศาล จะได้ผลหรือสูญเปล่าก็ภายในเวลา 7 นาทีหลังขั้นตอนการลงจอดเริ่มต้นขึ้น และเราจะได้ติดตามผลกันต่อไป อดใจรออีกไม่เกิน 100 วัน

ที่มา https://www.nasa.gov/feature/jpl/nasas-perseverance-rover-100-days-out/