“ส้วมอวกาศ” ที่จะใช้ในภารกิจ​เดินทางสู่ดวงจันทร์​ในอนาคต กำลังจะถูกส่งขึ้นไปไปให้เจ้าหน้าที่​บนสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ทดสอบใช้งานจริงในสภาวะ​ไร้แรงโน้มถ่วง

ส้วมราคา 23 ล้านดอลล่าร์​สหรัฐฯ หรือตกราว 727, 375, 000 บาทนี้ มีชื่อเรียกว่า Universal Waste Management System (UWMS) จะออกเดินทางไปกับยานซิกนัส ในเที่ยวบินขนส่งสัมภาระ​วันที่ 29 กันยายน​ ที่จะ​ถึง​นี้

“ส้วมอวกาศ” UWMS เป็นรุ่นอัพเกร​ดมาจากส้วมเดิมที่ใช้กันอยู่บนสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ในปัจจุบัน​ แต่จะมีขนาดที่เล็กลงถึง 65% และมีน้ำหนักเบาขึ้น 40% ถูกออกแบบให้รับภาระได้หนักกว่าสำหรับจำนวนนักบินอวกาศ​ที่มากกว่าในการเดินทางไปสู่ดวงจันทร์​และอาจได้ใช้ไปอีกนานจนถึงภารกิจสู่ดาวอังคารได้ช่วงเวลาเกินสิบปีจากนี้

นักบินอวกาศ Expedition 63 Chris Cassidyและ Ivan Vagner ที่ประจำการอยู่บนสถานี​อวกาศ​จะรับหน้าที่นำ “ส้วมอวกาศ” ขนาดเล็กที่มีความสูงราว 71 เซ็นติเมตร​นี้ไปติดตั้งไว้ข้างๆส้วมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันบริเวณ​โหนด 3 ของสถานีฯ ผู้จัดการโครงการลดการขนส่งโลจิสติกส์ขั้นสูงของ NASA Melissa McKinley กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ย. )​

การออกแบบที่ก้าวหน้า​ของ “ส้วมอวกาศ” รุ่นใหม่ประกอบด้วยช่องปัสสาวะและที่นั่งที่มีไว้เพื่อรองรับสรีระ​ของ​นักบิน​อวกาศ​หญิง​มากกว่า​เดิม นอกจากนี้ยังมีตัวคั่นพัดลมคู่แบบไททาเนียมพิมพ์ 3 มิติซึ่งพัฒนาโดย Collins Aerospace ทำหน้าที่​สร้างกระแสลมกำลังแรงเพื่อดูดปัสสาวะและอุจจาระ​ของนักบินอวกาศลงในชักโครก

ส้วม UWMS​ มีกำหนดทดสอบ 3 ปีก่อนนำไปใช้งานจริง

ที่มาและเครดิต​ภาพ https://www.space.com/nasa-space-toilet-ready-for-launch