ระหว่างเส้นทางอันยาวนานหลายร้อยล้านกิโลเมตรสู่ดาวอังคาร เฮลิคอปเตอร์ “Ingenuity” ที่หลับไหลอยู่ในยานโรเวอร์ Perseverance บัดนี้ถูกทาง NASA ส่งคำสั่งปลุกให้ตื่นขึ้น พร้อมเริ่มชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ของมันเป็นครั้งแรก

ยานบินยกตัวด้วยอากาศ​ลำแรกในประวัติศาสตร์มนุษย์ที่จะได้ไปบินบนดาวเคราะห์ดวงอื่น บัดนี้ถูกเ​ปิดสวิตช์​ขึ้นมาแล้วเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ระหว่างเส้นทางตรงสู่ดาวอังคาร หลังออกจากโลกเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 63

ทีมผู้รับผิดชอบเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity เริ่มสั่งให้ยานชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนจำนวน 6 ก้อนของมัน โดยดึงพลังงานมาจากระบบกำเนิดไฟฟ้าของยาน Perseverance

เฮลิคอปเตอร์ขนาด 1.8 กิโลกกรัมที่ติดตั้งอยู่ใต้ท้องยาน Perseverance ลำนี้จะได้รับการชาร์จแบบนี้ในทุกสองสัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบรับและคายประจุของแบตเตอรี่ทำงานได้อย่างถูกต้อง โดยคอมพิวเตอร์บนยานจะคอยรายงานสถานะต่างๆกลับมาที่ทีมงานบนโลก

การชาร์จแบตเตอรี่ให้ เฮลิคอปเตอร์ Ingenuity จะกินเวลานาน 8 ชั่วโมง โดยจะชาร์จแค่ 35% ของความจุแบตฯเท่านั้น เพื่อให้คายประจุในสองสัปดาห์แล้วทำการชาร์จอีกครั้ง

ยาน Perseverance มีกำหนดเดินทางถึงดาวอังคารในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ปีหน้า หรือราว 6 เดือนเศษจากนี้ เมื่อยานลงจอดบนผิวดาวอังคารเรียบร้อย ใสช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่งหลังจากนั้น ก็จะมีการปล่อยเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ออกมาเพื่อทำการบินเป็นครั้งแรก

เมื่อออกจากใต้ท้องยาน Perseverance แล้ว เฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ก็จะเริ่มชาร์จไฟฟ้าอีกครั้งจนเต็มความจุด้วยแผงเซลสุริยะของตัวเอง จากนั้นก็จะมีการเริ่มบินเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เพื่อพิสูจน์ว่าเราสามารถใบ้ยานลักษณะนี้ในการสำรวจดาวอังคารอย่างจริงจังในอนาคตได้หรือไม่

ที่มา https://www.space.com/nasa-powers-up-ingenuity-mars-helicopter.html

เรียบเรียงโดย @MrVop