เฮลิคอปเตอร์ใบพัดคู่ขนาดจิ๋ว ผ่านการทดสอบครั้งสำคัญ พร้อมไปบินบนดาวอังคารกับโดยจะเดินทางไปกับยานโรเวอร์ Mars 2020 แล้ว

อากาศบนดาวอังคารเบาบางมาก แต่ก็ไม่ถึงกับไม่มีอากาศ การใช้เฮลิคอปเตอร์ในการบินสำรวจภูมิประเทศจึงเป็นแนวคิดที่ดี เพราะการเดินทางในอากาศยังไงก็คล่องตัวกว่าใช้ล้อวิ่งไปบนพื้นผิวที่ขรุขระแน่นอน

และแม้วิทยาการโดรนในทุกวันนี้ก้าวหน้าไปไกลถึงกับใช้ส่งสินค้าส่งยาสอดแนมและใช้ทำสงครามบนโลกเราแล้ว แต่สำหรับพิภพที่ห่างไกลโลกหลายนาทีแสงแบบดาวอังคารนั้น เป็นไปไม่ได้ที่จะใช้มนุษย์บังคับกันสดๆ การบินโดรนหรือเฮลิคอปเตอร์จึงต้องอากาศระบบ AI ในการตัดสินใจและแก้ไขข้อผิดพลาดเพื่อให้ทันเหตุการณ์ในเสี้ยววินาที

“ยังไม่เคยมีใครออกแบบสร้างเฮลิคอปเตอร์สำหรับบินบนดาวอังคารมาก่อน เรากำลังก้าวสู่เขตแดนใหม่” MiMi Aung ผู้จัดการโครงการกล่าวในคำแถลงรายงานผลสำเร็จของการทดสอบ

ทีมงานทดสอบเฟสสำคัญโดยให้เฮลิคอปเตอร์เข้าไปบินในอุโมงค์ลมที่ดูดเอาอากาศออกมาเกือบหมดรวมทั้งลดอุณหภูมิลงให้หนาวเย็นจนติดลบ 129 องศาให้คล้ายสภาพจริงบนดาวอังคาร และทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี พร้อมจะออกเดินทางลงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

การบินเฮลิคอปเตอร์บนดาวอังคารรอบนี้เป็นการส่งไปบินเพื่อการเก็บภาพและเก็บข้อมูลสำหรับการบินในอนาคต โดยในระหว่างที่โรเวอร์ 2020 กำลังแล่นไปบนพื้นเพื่อเก็บตัวอย่างดินและหินใส่ถังบรรจุเพื่อเตรียมส่งกลับโลกในโครงการถัดไปของ ESA เราก็จะปล่อยเฮลิคอปเตอร์จิ๋วลำนี้ออกไปจากส่วนที่ติดตั้งไว้กับโรเวอร์ เพื่อให้ออกไปบินรอบละไม่กี่วินาทีในระยะใกล้ๆ ระหว่างบินก็จะเก็บข้อมูลการทรงตัว การเคลื่อนที่ ตัวแปรต่างๆเอาไว้เพื่อนำกลับมาใช้ในการสร้างเฮลิคอปเตอร์รุ่นต่อไปที่จะใช้งานจริง ที่อาจเรียกว่าในอีกหลายปีข้างหน้า มันอาจสามารถนำมาทำงานทดแทนยานโรเวอร์ได้อย่างเต็มตัว

เรียบเรียงโดย Mr.Vop