หลังทดสอบจนมั่นใจมาอย่างยาวนาน NASA​ ก็ได้กำหนดวันออกเดินทางของเที่ยวบิน​ Crew-1​ ซึ่งจะเป็นเที่ยว​บิน​ใช้งานจริงครั้งแรกของยาน Crew Dragon จากบริษัท​ SpaceX ในการนำนักบิน​อวกาศ​จำนวน​ 4 นายออกจากแผ่นดินอเมริกา​ไปสู่สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ ในวันเทศกาล​ฮาโล​วีนที่จะถึง​นี้

นักบินอวกาศ​ทั้ง 4 นาย ซึ่ง​ก็​คือเจ้าหน้าที่ในคณะปฏิบัติการที่ 64 หรือ Expedition 64 ได้แก่ Michael S. Hopkins จาก NASA ในตำแหน่งผู้บังคับการ​เที่ยว​บิน​ Victor J. Glover จาก NASA ในตำแหน่งนักบิน Soichi Noguchi จากองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA และ Shannon Walker นักบินอวกาศ​หญิงจาก NASA ในตำแหน่ง​ผู้​เชี่ยวชาญ​เฉพาะ​กิจ

ในภาพจากซ้าย Walker, Glover, Hopkins และ Noguchi

ยาน Crew Dragon จะออกจากฐานปล่อย LC-39A ที่ศูนย์​อวกาศ​เคเนดี รัฐฟลอริดา​ ด้วยพลัง​ขับดันของจรวด​ Falcon 9 Block 5 เวลา 13:40 ของวันที่ 31 ตุลาคม​ 63 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ นำเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ขึ้นไปประจำการบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลานาน 6 เดือน มีกำหนดกลับโลก ในเดือนเมษายนปีหน้า หรือ 2564 โดยยานลำเดียวกัน โดยจะร่อนลงจอดบนผิวทะเลของมหาสมุทร​แอตแลนติก

Crew Dragon​ จะถูกใช้เป็นยานพาหนะ​หลักในการส่งนักบินอวกาศ​ไป-กลับสถานี​อวกาศ​จากแผ่นดินอเมริกา​ตั้งแต่​นี้เป็นต้นไป หลังจากหมดยุค​กระสวยอวกาศ​ในปี 2554 และต้องหันไปพึ่งบริการของยานโซยุสจากฝั่งรัสเซียมานานถึง 9 ปี การรับส่งนักบินอวกาศ​ด้วยยานที่ผลิตจากบริษัท​เอกชนอย่าง SpaceX นี้ถือเป็นนโยบาย​ใหม่ของ NASA ในการลดต้นทุนของโครงการวิจัยในอวกาศ​ โดยในอนาคตอัน​ใกล้​นี้จะมียานสตาร์​ไล​เนอร์​ของบริษั​ทโบอิ้งเข้ามาเป็น​กำลังเสริมด้วย

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop