ใจหายใจคว่ำเกือบแก้ไขไม่ทัน กับอาการแปลกๆที่ทำให้ยานนิวฮอไรซันส์เข้าสู่ Safe mode นาน 81 นาทีโดยไม่ทราบสาเหตุเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมาระหว่างกำลัง upload คำสั่งในการบังคับอุปกรณ์สำรวจพิเศษสำหรับสำรวจดาว ทำเอาทางนาซาปวดหัวกับปัญหานี้มาก เพราะอีกไม่กี่วัน คือ 14 ก.ค. นี้ ยานก็จะไปถึงพลูโตแล้ว

การแก้ไขความผิดพลาดเป็นไปอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ใช่เรืองง่าย ตำแหน่งที่นิวฮอไรซันอยู่ในเวลานี้ ห่างจากโลกมากกว่า 4.5 ชั่วโมงแสง หมายความว่าคำสั่งใดๆ 1 คำสั่ง ที่ส่งไปที่ยานและรอให้ยานตอบกลับ ต้องใช้เวลาถึง 9 ชั่วโมง

ถ้าหากซ่อมไม่ทัน นาซาจะไม่สามารถสั่งการให้นิวฮอไรซันทำอะไรไปมากกว่าถ่ายภาพ และเก็บข้อมูลแบบเบสิก เนื่องจากอุปกรณ์พิเศษทางวิทยาศาสตร์อื่นๆบนยานสำหรับสำรวจดาวนั้นต้องใช้การโปรแกรมเพิ่มเติมซึ่งต้องอาศัยข้อมูล “เกือบสด” ที่นาซาจะส่งไปเป็นลำดับ นั่นคือในวันที่ 14 ก.ค. เราจะเสียโอกาสสำคัญในการเก็บข้อมูลไปอีกหลายอย่าง

ทีมงานพยายามแก้ไข 24 ชั่วโมงและสุดท้ายก็มีข่าวดี

เมื่อวานนี้ (6 ก.ค) ทางทีมงานแถลงข่าวว่านิวฮอไรซันกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว และทางนาซาได้ส่งชุดคำสั่งเพื่อบังคับอุปกรณ์พิเศษสำหรับสำรรวจดาวไปเรียบร้อย

นั่นแปลว่าในวันที่ 14 ก.ค. นี้ นิวฮอไรซันส์จะสามารถทำงานได้เต็ม ทุกหน้าที่ตามที่คาดกันไว้

(แถมท้าย – ข้อมูลล่าสุดจากนิวฮอไรซันส์ พลูโตและคู่แฝดชารอน มาจากผ้าคนละผืน หมายถึงมีเนื้อสารของมวลดาวไม่คล้ายกันเลย ต่างจากโลกและดวงจันทร์ของเรา ที่มีเนื้อคล้ายกันจนอนุมานได้ว่าเคยเป็นดาวดวงเดียวกันมาก่อนจะถูกชนแตกออกเป็นสอง)

อ้างอิง http://news.discovery.com/space/private-spaceflight/glitch-halts-new-horizons-operations-as-it-nears-flyby-150705.htm
http://www.nasa.gov/nh/new-horizons-plans-july-7-return-to-normal-science-operations
เรียบเรียงโดย @MrVop