เมื่อไม่นานมานี้องค์การ NASA ได้เปิดโครงการชื่อ NASA Innovative Advanced Concepts (NIAC) programขึ้นมา เพื่อเฟ้นหาไอเดียการสร้างกล้องโทรทรรศน์อวกาศขึ้นมาจากส่วนประกอบเล็กๆของกล้องที่ถูกส่งไปรอภายในอวกาศจากนักวิทยาศาสตร์และมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากในขั้นตอนการผลิตกล้องโทรทรรศน์อวกาศแบบสำเร็จรูปรวมไปถึงการขนส่งขึ้นไปด้วยจรวดนั้น นอกจาจะแพง น้ำหนักมาก แล้วยังมีความเสี่ยงสูงมากที่กล้องจะพัง เพราะหากมีการคำนวณที่พลาดไปแม้แต่นิดเดียวในการขนส่งย่อมสร้างความเสียหายได้มหาศาล

ไอเดียที่จะส่งชิ้นส่วนของกล้องโทรทรรศน์อวกาศจำนวนมากออกไปรอในอวกาศโดยอาศัยการขนส่งด้วยจรวดลำเลียงหลายๆครั้ง แล้วให้มันประกอบกันขึ้นมาเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศภายในอวกาศเลย จึงเป็นที่NASAสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากมันมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าการขนส่งกล้องที่ประกอบสำเร็จแล้วขึ้นไปยังอวกาศค่อนข้างมาก

โดยปกติแล้วในการส่งวัตถุขึ้นไปในอวกาศจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 50-500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นกับน้ำหนักของวัตถุ ดังนั้นการที่เราจะเสียเงินจำนวนมากไปกับการส่งครั้งเดียว ทาง NASA จึงเลือกที่จะแยกชิ้นส่วนของกล้องโทรทรรศน์อวกาศลงแล้วใช้การส่งหลายๆครั้งแทน ซึ่งถ้าหากเราคิดในแง่ของความคุ้มค่าแล้ว การแยกส่งชิ้นส่วนจะมีความคุ้มค่ามากกว่าหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เพราะความเสียหายที่มีต่อชิ้นส่วนเล็กๆย่อมน้อยกว่าความเสียหายต่อกล้องโทรทรรศน์ทั้งอันอย่างแน่นอน

ในการลงทุนครั้งนี้ NASA ได้มีการรวบรวมแนวคิดมากมายที่มาจากผู้เข้าร่วมโครงการ เกี่ยวกับการสร้างกล้องโทรทรรศน์อวกาศขึ้นมาจากส่วนประกอบเล็กๆของกล้องที่อยู่ภายในอวกาศ ซึ่งนำโดยมหาวิทยาลัย Dmitry Savransky of Cornellและทีมนักวิทยาศาสตร์กว่า 15 ทีมเพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 125,000ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,965,000 บาท) ซึ่งเงินรางวัลจำนวนดังกล่าวจะตกเป็นของทีมที่ไอเดียเข้าท่าและสามารถทำได้จริง ซึ่งถ้าหากมีไอเดียที่เข้าท่า NASA จะขยับโครงการ NIAC เข้าสู่ระยะที่สอง คือการออกแบบกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาที่สามารถประกอบร่างขึ้นเองได้ โดยกล้องดังกล่าวจะมีความสูงมากกว่า 30 เมตร และจะถูกส่งขึ้นไปในอวกาศภายในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง

หากแนวคิดดังกล่าวประสบผลสำเร็จตามที่ NASA คาดหวัง ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ นอกจากกล้องโทรทรรศน์แล้ว ยานอวกาศเองก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่สามารถประกอบร่างขึ้นเองจากชิ้นส่วนเล็กๆที่ถูกส่งขึ้นไปรอในอวกาศก็เป็นได้

ที่มา http://www.iflscience.com/space/nasa-is-funding-a-telescope-that-builds-itself-in-space-/
เรียบเรียงโดย @MrVop