วัยรุ่นชาติไหนทำอะไรไม่รู้ แต่วัยรุ่นอินเดีย ประดิษฐ์ดาวเทียมจิ๋วหนักเพียง 64 กรัมสำเร็จ และใช้งานได้จริง

นายริฟัตห์ ชารุก อายุ 18 ปี ชาวอินเดียจากรัฐทมิฬนาฑู ประดิษฐ์ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกได้สำเร็จ ตั้งชื่อว่า “กาลามแซท”  (ตั้งให้เป็นเกียรติแก่อดีตประธานาธิบดีอับดุล กาลาม) ดาวเทียมนี้มีน้ำหนักไม่ถึง 1 ขีด คือหนักแค่ 64 กรัม เป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์กว้างยาวสูงด้านละ 3.8 เซ็นติเมตร ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งพิมพ์ออกมาด้วยเครื่องพิมพ์สามมิตินี้  ติดตั้งเซ็นเซอร์ขนาดจิ๋ว 8 ตัวสำหรับวัfค่าสนามแม่เหล็กโลก และมีเซ็นเซอร์สำหรับวัดความเร่งด้วย ดาวเทียมจิ๋ว  “กาลามแซท”  นี้ได้เป็นผลงานชนะเลิศในโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์ Cubes in Space ของ NASA

ล่าสุด NASA ได้นำ  “กาลามแซท”  ขึ้นไปปล่อยวงโคจรย่อย (Sub-orbital) รอบโลกแล้ว โดยดาวเทียมดวงนี้จะโคจรรอบโลกเป็นเวลาสั้น ๆ โดยจะทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายมา คือวัดค่าสนามแม่เหล็กโลก และวัดความเร่งและการหมุนของตัวดาวเทียมเอง

indian_boy_satellite

ส่วนตัวนายริฟัตห์ ชารุก  นั้นเคยมีผลงานการคิดค้นนวัตกรรมมาตั้งแต่อายุ 15 ปี  โดยเคยประดิษฐ์บอลลูนตรวจอากาศที่ใช้ก๊าซฮีเลียม ในโครงการประกวดแข่งขันนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ทั่วประเทศอินเดียมาแล้ว เวลานี้เข้าอายุ 18 ปี ต่อไปจะเข้าทำงานในฐานะหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์กร Space Kidz India ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์แก่เยาวชนในประเทศ

โจ๋ เอ๊ย วัยรุ่นไทยควรเอาอย่างบ้าง

เรียบเรียงโดย @MrVop