โครงการ Base Camp แรกของมนุษย์ ณ วงโคจรดาวอังคาร

ล่าสุดที่ อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX บริษัทกิจกรรมอวกาศชื่อดังออกมาเปิดวิสัยทัศน์ในการส่งมนุษย์ไปตั้งอาณานิคบนดาวอังคารในงานประชุม IAC ( International Astronautical Congress) ที่เม็กซิโกนั้น ช่างฟังดูน่าตื่นเต้นเสียนี่กระไร

ทาง NASA เจ้าเก่าเองกลับไปแบบเนิบๆ ประกาศโครงการ Base Camp ณ วงโคจรดาวอังคารแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเน้นสิ่งที่มีโอกาส “เป็นไปได้จริงๆ” เป็นหลักไว้ก่อน ซึ่งแน่นอนว่าในทางปฏิบัติแล้ว SpaceX ยังขาดอีกหลายระบบที่ยังไม่ได้ทดสอบ ยังตอบคำถามได้ไม่หมดทุกคำถาม เอาง่ายๆว่า ถ้ามนุษย์ที่ไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารกดชักโครกแล้วปฏิกูลพวกนั้นจะไปไหน ตัวมัสก์เอกก็ไม่ได้ตอบคำถามนี้ในงานประชุม

แต่กับโครงการ Base Camp ณ วงโคจรดาวอังคารนั้น NASA แทบไม่ต้องทำอะไรใหม่เลย เกือบทุกอย่างล้วนแล้วแต่เคยใช้หรืออย่างน้อยก็เคยผ่านการทดสอบมาแล้วทั้งนั้น

โครงการของ NASA นั้นง่ายๆคือจะไปตั้งสถานีอวกาศโคจรรอบดาวอังคารให้ได้ในปี 2028 โดยเริ่มจากส่งยานโอไรอันไป 1 ลำ ยานนี้จะเอาส่วนที่เป็นห้องแล็บติดตามไปด้วย ใช้เวลาเดินทางนานมากถึง 3 ปีเพราะใช้พลังขับดันจาก  solar-electric แทนเชื้อเพลิงจรวดที่เคยใช้ๆกัน แบบว่าเน้นประหยัดแต่ยอมเสียเวลา ไหนๆก็ยานเปล่าๆ ไปช้าก็คงไม่มีปัญหา

กะเวลาที่ยานเปล่าไปถึงวงโคจรและเริ่มโคจรรอบดาวอังคารอยา่งปกติ  ยานโอไรอันลำที่ 2 พร้อมนักบินอวกาศกล้าตาย 6 นายก็จะออกจากโลก นักบินอวกาศทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่จะไปถึงวงโคจรดาวอังคารจะต้องอยู่ในห้องแคบๆล้อมรอบด้วยถังเชื้อเพลิงนานถึง 9 เดือน ข้อดีคือถังเชื้อเพลิงเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันรังสีคอสมิคจากอวกาศไปในตัว

ไม่มีการลงจอดบนผิวดาวอังคาร เมื่อยานลำที่สองไปถึงก็จะประกอบร่างกับยานลำแรกกลายเป็นสถานีอวกาศที่เรียกว่า Base Camp แรกของมนุษย์โคจรรอบดาวอังคารเพื่อศึกษาหนทางที่จะลงสู่ผิวดาวจริงๆในอนาคต ระหว่างนั้นก็จะสามารถบังคับโดรนให้ลไปบินสำรวจดาวอังคารได้ทั่วถึงมากกว่ายานโรเวอร์ต่างๆที่เคยทำได้ในอดีต เนื่องจากการบังคับโดรนไม่อาจทำได้จากโลกด้วยระยะทางที่ไกลจนสัญญาณดีเลย์ถึง 20 นาที เทา่นั้นยังม่พอ NASA อาจสั่งให้แยกยานโอไรอันออกมาลำหนึ่งเพื่อเดินทางไปสำรวจดวงจันทร์โฟบอสหรือไดมอสของดาวอังคารอีกด้วย หรืออาจมีการส่งโรเวอร์จิ๋วลงสู่ผิวดาวอังคารเพื่อเก็บตัวอยา่งดินแล้วยิงตัวเองพุ่งกลับมาที่ Base camp ให้นักบินอวกาศที่ทำงานอยู่ที่นั้นในวิเคราะห์ตัวอย่างดินแบบสดๆอีกด้วย

เมื่อหนำใจ ยานโอไรอันลำใดลำหนึ่งที่สุขภาพดี ก็จะออกจากวงโคจร พานักบินอวกาศทีมแรกกลับโลก นี่คือเหตุผลว่าตอนยานเปล่าเดินทางไปทำไมไม่ใช้เชื้อเพลิงจรวด ก็เพราะเอาไว้ใช้ตอนกลับนี่แหละ

ขั้นตอนกลับโลกกางร่มลงสู่ผิวทะเลนั้น NASA ทดสอบไปหมดแล้ว จากทั้งหมดจึงเห็นได้ชัดเจนว่าโครงการของ NASA นั้นทำได้จริงกว่าของอีลอน มัสก์พูดเอาไว้เยอะ …ไม่ได้โม้

 

ที่มา http://motherboard.vice.com/read/a-tale-of-two-mars-missions